ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' เตรียมยกเลิกกฎหมายควบคุมการปล่อยควันพิษในแคลิฟอร์เนีย


FILE - In this Sept. 19, 2013 file photo, automobile traffic flows over the Golden Gate Bridge in San Francisco. Doctors and California officials will be among those weighing in on the Trump administration's proposal to roll back car-mileage…

รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งถือเป็นผู้นำรัฐอื่นๆ ในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯ กำลังสูญเสียอำนาจในการกำหนดกฎหมายควบคุมมลพิษทางอากาศในรัฐตัวเอง

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศทางทวิตเตอร์ในวันพุธว่า สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ กำลังถอนสิทธิของแคลิฟอร์เนียในการออกข้อบังคับสำหรับการปล่อยควันเสียจากรถยนต์ ที่เข้มงวดกว่ากฎหมายของรัฐบาลกลาง

คำประกาศนี้ถือเป็นความพยายามล่าสุดของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่จะผ่อนเพลากฎหมายที่มีเป้าหมายเพื่อลดปริมาณก๊าซที่เป็นสาเหตุของปรากฎการณ์เรือนกระจกและภาวะโลกร้อน

ทวีตของผู้นำสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีขึ้นเพื่อให้บริษัทรถยนต์สามารถผลิตรถยนต์ราคาถูกลงและปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับผู้บริโภค

แต่ทางรัฐแคลิฟอร์เนียยืนยันว่าจะต่อสู้กับการตัดสินใจดังกล่าวของรัฐบาลกลาง ในขณะที่ฝ่ายต่อต้านบอกว่า รัฐบาบลทรัมป์กำลังทำเรื่องผิดกฎหมายและไม่ฉลาดเอาเสียเลย


XS
SM
MD
LG