ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วันสุดท้าย! ทรัมป์ - ไบเดน เร่งเครื่องดึงคะแนนเสียงกลุ่มที่ยังไม่ตัดสินใจ


ในขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังจะมาถึงในอีกไม่ถึง 24 ชม.ข้างหน้า ผู้สมัครทั้งสองคนต่างพยายามแย่งชิงคะแนนเสียงจากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร ที่คาดว่ามีอยู่ราว 5%

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ยังคงเดินสายหาเสียงวันสุดท้ายในหลายรัฐที่เป็นรัฐสมรภูมิ หรือ battleground states ที่คาดว่าจะเป็นรัฐที่ชี้ขาดผลการเลือกตั้งครั้งนี้

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวปราศรัยที่สนามบินนานาชาติ Wilkes-Barre Scranton ในรัฐเพนซิลเวเนีย ในวันจันทร์ ขณะที่นายไบเดนจะกล่าวต่อผู้สนับสนุนที่นครพิตต์สเบิร์ก

รัฐเพนซิลเวเนียถือเป็นหนึ่งในรัฐสำคัญที่มีจำนวนผู้แทนเลือกตั้ง 20 คน ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ชนะที่รัฐนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่ขณะนี้กำลังมีคะแนนนิยมตามหลังนายไบเดน

Election 2020
Election 2020

นอกจากรัฐเพนซิลเวเนียแล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์จะหาเสียงต่อที่รัฐนอร์ธแคโรไลนา รัฐมิชิแกน และรัฐวิสคอนซิน ซึ่งล้วนเป็นรัฐสมรภูมิที่ประธานาธิบดีทรัมป์จำเป็นต้องกำชัยชนะให้ได้ ส่วนไบเดนเดินทางไปที่รัฐโอไฮโอในวันจันทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในรัฐที่ผู้สมัครทั้งสองคนมีคะแนนเสมอกันจากผลการสำรวจหลายโพลล์

คาดว่าผลการเลือกตั้งในรัฐต่าง ๆ จะยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจนกระทั่งหลายสัปดาห์หลังวันเลือกตั้ง สืบเนื่องจากจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ส่งทางไปรษณีย์ซึ่งปีนี้มีจำนวนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยที่รัฐส่วนใหญ่มีเวลาจนถึงปลายเดือนนี้ หรือต้นเดือนธันวาคม ในการรายงานผลเลือกตั้งในรัฐนั้น ๆ

Supporters wait for the rally of U.S. President Donald Trump at Hickory Regional Airport in Hickory, North Carolina U.S., November 1, 2020.
Supporters wait for the rally of U.S. President Donald Trump at Hickory Regional Airport in Hickory, North Carolina U.S., November 1, 2020.

ปธน.ทรัมป์ กล่าววิจารณ์คำตัดสินของศาลที่อนุญาตให้บางรัฐสามารถขยายเวลาการรับบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์หากประทับตราไปรษณียกรในวันเลือกตั้ง คือ 3 พ.ย. และมาถึงภายในเวลาที่รัฐนั้น ๆ กำหนดไว้ โดย ปธน.ทรัมป์ กล่าวในการหาเสียงเมื่อวันอาทิตย์หลายครั้งโดยไม่มีหลักฐานว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเต็มไปด้วยการทุจริต

ผู้นำสหรัฐฯ ยังส่งสัญญาณว่าอาจมีการฟ้องร้องทางกฎหมายเกี่ยวกับการนับคะแนนจากบัตรลงคะแนนเลือกตั้งของผู้ที่ไม่สามารถไปปรากฎตัว ณ สถานที่เลือกตั้งในรัฐเพนซิลเวเนีย หลังจากที่ศาลสูงสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องของพรรครีพับลิกันที่ขอให้สั่งห้ามการขยายเวลารับบัตรลงคะแนนดังกล่าวออกไปอีกสามวัน

ปธน.ทรัมป์ ยังแสดงความไม่พอใจที่การประกาศผลการเลือกตั้งอาจล่าช้าออกไป โดยระบุว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมหากต้องรอฟังผลอย่างเป็นทางการเป็นเวลานานหลังวันเลือกตั้งผ่านไปแล้ว

Democratic presidential candidate former Vice President Joe Biden speaks at a rally at Franklin Delano Roosevelt Park, Sunday, Nov. 1, 2020, in Philadelphia. (AP Photo/Andrew Harnik)
Democratic presidential candidate former Vice President Joe Biden speaks at a rally at Franklin Delano Roosevelt Park, Sunday, Nov. 1, 2020, in Philadelphia. (AP Photo/Andrew Harnik)

ทางด้านนายโจ ไบเดน กล่าวปราศรัยที่รัฐเพนซิลเวเนียว่าจะไม่ยอมให้ ปธน.ทรัมป์ ขโมยผลการเลือกตั้งครั้งนี้หากตนเป็นผู้ชนะ พร้อมทั้งกล่าวโจมตีความผิดพลาดของผู้นำสหรัฐฯ ในการรับมือการระบาดของโคโรนาไวรัสที่ทำให้มีคนอเมริกันเสียชีวิตกว่า 230,000 คน จากผู้ติดเชื้อมากกว่า 9.3 ล้านคน

สำหรับผลสำรวจความนิยมล่าสุดจากการรวบรวมของเว็บไซต์ Real Clear Politics พบว่า ทรัมป์และไบเดน ได้คะแนนเท่ากันในรัฐฟลอริดา แอริโซนา และนอร์ธแคโรไลนา ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ตามหลังอดีตรองปธน.ไบเดน ในรัฐมิชิแกน เพนซิลเวเนีย และวิสคอนซิน ส่วนผลสำรวจทั่วประเทศ พบว่า อดีตรองปธน.ไบเดน ยังนำปธน.ทรัมป์ อยู่ราว 7-8 เปอร์เซนต์

จนถึงขณะนี้ ชาวอเมริกันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วกว่า 97 ล้านคน เกินกว่า 70% ของผู้ออกมาใช้สิทธิ์ทั้งหมดในการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีก่อน ซึ่งมีชาวอเมริกันออกมาใช้สิทธิ์ 138.8 ล้านคน

นอกจากการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว การเลือกตั้งวันที่ 3 พ.ย. นี้ยังมีความสำคัญในการกำหนดการทำงานของรัฐสภาสหรัฐฯ ในช่วง 2 ปีข้างหน้า เนื่องจากมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ทั้ง 435 ที่นั่ง และสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ 35 จาก 100 ที่นั่ง รวมทั้งผู้ว่าการรัฐอีก 11 ที่นั่ง ตลอดจนตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลส่วนท้องถิ่นของรัฐต่าง ๆ ด้วย

XS
SM
MD
LG