ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์ - ไบเดน' ปักหลักหาเสียงที่ฟลอริดา ชิงความได้เปรียบรัฐสมรภูมิ


Donald Trump and Joe Biden
Donald Trump and Joe Biden

ในขณะที่เหลืออีกเพียง 5 วันก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้สมัครทั้งสองคน คือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ต่างมุ่งหาเสียงที่รัฐสำคัญที่อาจชี้ขาดผลการเลือกตั้งครั้งนี้ คือ รัฐฟลอริดา

ตั้งแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี ค.ศ. 1996 เป็นต้นมา ผู้สมัครที่ได้รับชัยชนะที่รัฐฟลอริดา ซึ่งมีจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง 29 คน ต่างเป็นผู้ชนะเลือกตั้งและได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีทรัมป์เริ่มการหาเสียงที่ฟลอริดาในวันพฤหัสบดีด้วยการเดินทางไปพบผู้สนับสนุนที่เมืองแทมป้าในช่วงเช้า ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังรัฐนอร์ธแคโรไลนาในช่วงเย็น ส่วนนายไบเดนหาเสียงที่เขตบราวาร์ดในช่วงบ่าย และจะเดินทางไปปราศรัยที่เมืองแทมป้าในช่วงเย็น

ผลการสำรวจของผู้จัดทำโพลล์หลายรายที่รวบรวมโดย Real Clear Politics ชี้ว่า ผู้สมัครทั้งสองคนมีคะแนนใกล้เคียงกันมากที่รัฐฟลอริดา และรัฐนอร์ธแคโรไลนา ขณะที่นายไบเดนมีคะแนนนำเฉลี่ย 3 - 4% ในรัฐที่เป็นรัฐสมรภูมิ หรือ battleground state อื่น ๆ เช่น รัฐมิชิแกน เพนซิลเวเนีย และวิสคอนซิน

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธว่า ผลสำรวจของตนในรัฐที่เป็นรัฐสมรภูมิในบางรัฐซึ่งต้องพยายามแย่งชิงคะแนนเสียงกันนั้น แสดงให้เห็นว่าตนมีคะแนนนำนายไบเดนในรัฐดังกล่าว ซึ่งต่างจากผลโพลล์ของสถาบันอื่น ๆ

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวปราศรัยที่โรงแรมของตนที่นครลาสเวกัสเมื่อวันพุธว่า ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่าตนทำผลงานได้ดีเยี่ยมในรัฐฟลอริดา รัฐนอร์ธแคโรไลนา และรัฐเพนซิลเวเนีย รวมทั้งมีคะแนนนำนายไบเดนที่รัฐมิชิแกนและรัฐวิสคอนซินด้วย

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า ผลโพลล์ของสถาบันหลักต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าตนมีคะแนนตามหลังนายไบเดนนั้นต่างเป็นโพลล์ที่พยายามสนับสนุนคณะหาเสียงของพรรคเดโมแครต

​จนถึงขณะนี้มีคนอเมริกันออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าแล้วกว่า 76 ล้านคน ถือเป็นตัวเลขที่มากที่สุดเป็นสถิติใหม่ และมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ออกมาใช้สิทธิ์ทั้งหมดในการเลือกตั้ง 4 ปีที่แล้วที่มีผู้ลงคะแนน 138.8 ล้านคน

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี ค.ศ. 2020 จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ราว 150 ล้านคน หรือราว 65% ของคนอเมริกันผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1908

2 ใน 3 ของการเลือกตั้งล่วงหน้าเป็นการลงคะแนนทางไปรษณีย์ เพื่อหลีกเลี่ยงการพบปะกับคนจำนวนมากในวันเลือกตั้งจริงและการต่อแถวยาวนานหลายชั่วโมง สืบเนื่องจากมาตรการที่รัฐต่าง ๆ นำมาใช้ในการควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส

หากแยกเป็นพรรค รายงานพบว่า ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตส่วนใหญ่นิยมลงคะแนนล่วงหน้าหรือลงคะแนนทางไปรษณีย์ ขณะที่ผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันจำนวนมากยังนิยมไปลงคะแนนด้วยตัวเองในวันเลือกตั้งจริง คือ 3 พฤศจิกายน โดยรายงานชี้ว่า ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ามากกว่าผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันในอัตรา 2 ต่อ 1

XS
SM
MD
LG