ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' กำลังพิจารณาโครงการขุดเจาะน้ำมันในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ารัฐอะแลสกา


ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ​ทรัมป์ กล่าวในวันจันทร์ว่า รัฐบาลของตนกำลังพิจารณาว่าจะอนุญาตให้มีการขุดเจาะหาแหล่งน้ำมันในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติอาร์กติก ในรัฐอะแลสกาหรือไม่?

พื้นที่ดังกล่าวมีอาณาเขตราว 77,000 ตารางกิโลเมตร และเป็นเขตห้ามขุดเจาะน้ำมันมาตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวระหว่างการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ Fox News ในวันจันทร์ สืบเนื่องจากรายงานที่ปรากฎในสื่อ Wall Street Journal ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาอนุมัติโครงการให้เช่าพื้นที่ขุดเจาะน้ำมันในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติอาร์กติก หรือ ANWR โดยกล่าวว่า "เราจะพิจารณาในเรื่องนี้"

Wall Street Journal รายงานว่า กระทรวงกิจการภายในของสหรัฐฯ กำลังอนุมัติโครงการขุดเจาะดังกล่าวซึ่งจะนำไปสู่การประมูลสัมปทานเช่าแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติภายในปีนี้ ขณะที่ Washington Post รายงานเช่นกันว่า รัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ได้จัดทำแผนขั้นสุดท้ายในวันจันทร์เพื่อเปิดให้มีการขุดเจาะน้ำมันในเขต ANWR

ที่ผ่านมา องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและกลุ่มชนพื้นเมืองในอเมริกา ได้ร่วมกันต่อสู้เพื่อไม่ให้เกิดโครงการขุดเจาะน้ำมันในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติอาร์กติก หลังจากที่ร่างกฎหมายอนุญาตให้สำรวจแหล่งพลังงานในพื้นที่ดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

WSJ ระบุด้วยว่า หากโครงการดังกล่าวผ่านการอนุมัติจริงก็ยากที่จะยกเลิก แม้ว่าอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะสามารถเอาชนะประธานาธิบดีทรัมป์ ในการเลือกตั้งวันที่ 3 พ.ย.นี้ได้ก็ตาม

XS
SM
MD
LG