ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักประดิษฐ์ที่แคลิฟอร์เนียจะเปิดตัว app สำหรับ smartphone ที่ช่วยวางแผนขับรถในการจราจรที่ติดขัดได้ดีกว่าเทคโนโลยี GPS ในปัจจุบัน


คาดว่าจะนำมาใช้ฟรีได้ในอีกสองเดือนจากนี้สำหรับเขตนคร Los Angeles

นักประดิษฐ์ที่แคลิฟอร์เนีย จากมหาวิทยาลัย University of Southern California จะเปิดตัว app สำหรับ smartphone ที่ช่วยวางแผนขับรถในการจราจรที่ติดขัดได้ดีกว่าเทคโนโลยี GPS ในปัจจุบัน


อาจารย์ Cyrus Shahabi และลูกศิษย์ปริญญาเอก Ugur Demiryurek ตั้งชื่อ app นี้ว่า ClearPath ซึ่งใช้ข้อมูลจราจรย้อนหลังสองปีครึ่ง พร้อมทั้งข้อมูลอุบัติเหตุในอดีต รวมทั้งพื้นผิวของถนน ในการช่วยผู้ขับรถวางแผนเส้นทางก่อนออกรถ ข้อได้เปรียบเหล่านี้เป็นสิ่งที่ Google Maps ไม่มี
การที่ทั้งคู้ต้องมาทำงานและเรียนที่ Los Angeles ทำให้เขาต้องเผชิญกับปัญหาการจราจรติดขัด ซึ่งโดยเฉลี่ยผู้ใช้ใน Los Angeles รถจะใช้เวลามากกว่า 60 ชั่วโมงต่อปีกับรถติด บางคนถึงกับบอกว่าเหมือนกับคุกเคลื่อนที่

ทั้งสองคนคาดว่าจะนำ app ClearPath มาให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะใช้ฟรีได้ในอีกสองเดือนจากนี้สำหรับเขตนคร Los Angeles และอาจเปิดตัว app นี้ทั่วสหรัฐและเมืองต่างๆในประเทศอื่นๆเมื่อได้ข้อมูลการจราจรเพื่อการวิเคราะห์ในอีกหนึ่งปีจากนี้

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ
รายงานโดย Elizabeth Lee /เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG