ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โตโยต้า - ฮอนด้า' เจอพิษโคโรนา ยอดขายหล่น-กำไรลดฮวบ


please wait

No media source currently available

0:00 0:05:35 0:00

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทรถยนต์โตโยต้า (Toyota Motor Corp) คาดการณ์ว่า ผลกำไรจะลดลงราว 80% ซึ่งต่ำสุดในรอบ 9 ปี สืบเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัสที่ทำให้ยอดขายรถยนต์ตกลงทั่วโลก

โตโยต้า ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่มีกำไรมากที่สุดในโลก คาดการณ์ว่าจะขาดทุนราว 14,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ หลังจากความต้องการซื้อรถยนต์ลดลงเพราะปัญหาการว่างงานและการถดถอยของเศรษฐกิจ

กรรมการผู้จัดการใหญ่ของโตโยต้า นายอากิโอะ โตโยดะ มีแถลงการณ์ผ่านอินเทอร์เน็ต ระบุว่า วิกฤติโคโรนาไวรัสสร้างแรงสั่นสะเทือนต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ยิ่งกว่าวิกฤติการเงินโลกเมื่อปี ค.ศ. 2008 เสียอีก

โดยโตโยต้าคาดว่าจะขายรถยนต์ได้ราว 8 ล้าน 9 แสนคันทั่วโลกในปีนี้ ซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 9 ปี โดยนักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกในปีนี้จะลดลงราว 1 ใน 3 จากยอดขายปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน คู่แข่งสำคัญของโตโยต้า คือ บริษัทฮอนด้า (Honda Motor Co) รายงานผลกำไรต่ำที่สุดในรอบ 4 ปีในวันอังคาร หลังจากที่ยอดขายรถยนต์ตกลงไป 28% ในไตรมาสที่ผ่านมา

ฮอนด้ายังปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายงานการคาดการณ์ภาพรวมผลประกอบการของบริษัทในปีนี้ เนื่องจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโควิด-19

ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิด-19 เลวร้ายมากแค่ไหน?
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:28 0:00

XS
SM
MD
LG