ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ความวุ่นวายในตะวันออกกลางและภัยพิบัติในญี่ปุ่นคือประเด็นสำคัญในการประชุมธนาคารโลกและ IMF


ความวุ่นวายในตะวันออกกลางและภัยพิบัติในญี่ปุ่นคือประเด็นสำคัญในการประชุมธนาคารโลกและ IMF

ธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF จะร่วมประชุมช่วงฤดูใบไม้ผลิในกรุงวอชิงตัน คาดกันว่าประเด็นสำคัญในการประชุมคือเรื่องปัญหาหนี้ภาครัฐของหลายประเทศ เหตุการณ์ความวุ่นวายในตะวันออกกลางและอาฟริกาตอนเหนือ รวมทั้งภัยพิบัติที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกภายหลังวิกฤตการณ์ทางการเงิน

เหตุการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด เช่นแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิที่ญี่ปุ่นซึ่งก่อให้เกิดภัยพิบัติด้านนิวเคลียร์ตามมา รวมทั้งความวุ่นวายทางการเมืองในตะวันออกกลางและอาฟริกาตอนเหนือ คือประเด็นสำคัญที่น่าจะมีการหารืออย่างกว้างขวางระหว่างการประชุมของธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ที่กรุงวอชิงตัน เชื่อกันว่าเหตุการณ์ที่กล่าวมาคือสาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้นจนเกรงกันว่าอาจนำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยรอบที่ 2 แม้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ต่างคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกปีนี้จะเติบโตเล็กน้อย

ผู้อำนวยการใหญ่ IMF นาย Dominique Strauss-Kahn ระบุว่าปัจจุบันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังไร้เสถียรภาพ โดยจีนและประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตอื่นๆ มีอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจรวดเร็วกว่าประเทศทางตะวันตก พร้อมทั้งชี้ว่าปัญหาในยุโรปคืออีกปัจจัยที่น่าจับตามอง บางประเทศในยุโรปกำลังอยู่ระหว่างทางแยกสำคัญอันเนื่องมาจากปัญหาหนี้ภาครัฐและปัญหาในภาคการเงิน โดยก่อนหน้าการประชุมครั้งนี้ ปอร์ตุเกสหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในกลุ่มประเทศที่ใช้เงินยูโรหรือ Eurozone กำลังขอรับมาตรการช่วยเหลือด้านการเงินเพื่อนำมาจัดการภาระหนี้มหาศาลของรัฐบาล ซึ่งทางนักเศรษฐศาสตร์หลายคนเชื่อว่าจะมีอีกหลายประเทศที่ต้องออกมาขอรับความช่วยเหลือเช่นเดียวกับปอร์ตุเกส กรีซและไอร์แลนด์

นาย Dominique Strauss-Kahn ระบุว่าการรับมือปัญหาท้าทายต่างๆนี้ต้องอาศัยความร่วมมือที่มากขึ้นในหมู่ประเทศสมาชิกของ IMF ผู้อำนวยการใหญ่ IMF กล่าวว่าปัจจุบันความประสงค์ที่จะทำงานร่วมกันในหมู่ประเทศสมาชิกยังคงมีอยู่ แต่ก็ไม่แข็งแกร่งเป็นปึกแผ่นเหมือนเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งนั่นคือสิ่งที่น่ากังวลเพราะเวลานี้ความร่วมมือเป็นสิ่งจำเป็นในการรับมือปัญหา

ทางด้านนาย Marcus Noland รองผอ.สถาบัน Peterson for International Economics ชี้ว่าสิ่งที่ IMF จำเป็นต้องทำในขณะนี้คือดำเนินงานตามวาระสำคัญเรื่องการปฏิรูปโครงสร้างภายในองค์กรของ IMF เองตลอดจนปรับปรุงระบบการเงินโลกให้เข้มแข็งตามแนวทางที่วางไว้เมื่อคราวการประชุมกลุ่ม G20 ที่กรุงโซล ต่อเนื่องไปจนถึงการประชุมครั้งต่อไปที่เมืองคานส์ซึ่งจะมีขึ้นภายในปีนี้

ในขณะเดียวกัน ในการประชุมครั้งนี้ผู้อำนวยการใหญ่ธนาคารโลก นาย Robert Zoellick จะนำเสนอพันธะสัญญาใหม่แก่ประเทศสมาชิก คือการพิจารณาผลกระทบของนโยบายที่มีต่อชีวิตพลเมืองแต่ละคน กล่าวคือไม่ว่าประเทศนั้นจะมีระบบการเมืองแบบใด การพัฒนาจะประสบความสำเร็จได้ต้องมีการบริหารปกครองที่ดีและสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชน

นาย Robert Zoellick ยังกระตุ้นให้รัฐบาลประเทศในตะวันออกกลางเร่งปฏิรูปเศรษฐกิจซึ่งนำไปสู่การจ้างงานเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งวางแผนกลยุทธ์การพัฒนาในระยะยาว ผู้อำนวยการใหญ่ธนาคารโลกยังเสริมด้วยว่าการที่รัฐบาลประเทศต่างๆนิ่งเฉยไม่ทำอะไรเลยนั้น ก่อให้เกิดความเสี่ยงพอๆ กับการเลือกนโยบายผิดพลาด

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG