ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นเตรียมกรุงโตเกียวให้พร้อมรับมือแผ่นดินไหวในอนาคต


ทางการญี่ปุ่นกำลังเตรียมเมืองหลวงให้พร้อมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อรับมือกับเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ตามคำพยากรณ์และมีความหวังกันว่าเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ัทันสมัยจะสามารถช่วยป้องกันความเสียหายครั้งใหญ่ได้

สัญญานเตือนภัยแผ่นดินไหว ดังขึ้นที่สำนักงานบริหารเขตเทศบาลกรุงโตเกียว เจ้าหน้าที่ต่างวิ่งหาหลบภัย ข้ามไปอีกฝั่งหนึ่งของนครโตเกียว เจ้าหน้าที่ในตึกสูง อีกแห่งหนึ่งกำลังหนีไฟเมื่อสัญญาณเตือนไฟใหม้ดังขึ้น นี่เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกหนีภัย ที่ทางการญี่ปุ่นจัดขึ้นทั่วกรุงโตเกียวเมื่อเร็วๆนี้


ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นจะประสบกับเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในอนาคตอันใกล้ หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวกับคลื่นยักษ์สุนามิ เมื่อเดือนมีนาคมปีี่แล้วทางตอนเหนือของประเทศ

คุณชินนิชิ ซาไก ผู้เชี่ยวชาญแห่งสถาบันวิจัยเหตุแผ่นดินไหว มหาวิทยาลัยโตเกียว กล่าวว่า ทีมงานคำนวณดูแล้วพบว่ามีการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเพิ่มขึ้นหกถึงเจ็ดเท่าตัว ทำให้เชื่อว่ามีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวถึงเก้าสิบแปดเปอร์เซ็นต์ภายในสามสิบปี หรือ ประมาณเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์ภายในสี่ปีข้างหน้า ทีมงานใช้แบบจำลองภาพเคลื่อนไหวได้แบบต่างๆ หรือ animation เพื่อช่วยพยากรณ์ ความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ช่วยระบุที่ตั้งของตึกและ อาคารต่างๆที่ล่อแหลม รวมทั้งจุดที่จะเกิดไฟใหม้กับปัญหาการหนีภัย

การประมาณการณ์ของทางการชี้ว่าหากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.3 ริกเตอร์ในกรุงโตเกียว จะมีผู้เสียชีวิต 11,000 คน และอาคารจะเสียหายประมาณ 850,000 แห่ง

ที่บริษัทชิมิสึ ทีมนักวิทยาศาสตร์ทำงานเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ล้ำสมัย เช่นการก่อสร้างอาคารบนฐานรองกันแรงสั่นสะเทือนที่ทำจากยางพาราที่ทำให้แข็ง การก่อสร้างอาคารแขวนอยู่บนเสากลางหนึ่งเสา เพื่อช่วยลดแรงสั่นสะเทือนของ แผ่นดินไหว และการสร้างตึกที่ส่วนหนึ่งของตัวตึกลอยอยู่บินผิวน้ำ ช่วยลดแรงเคลื่อนตัว ได้อย่างดี

คุณมาซากิ ซารุตะ หัวหน้าวิศวกรที่บริษัทชิมิสึ กล่าวว่า กรุงโตเกียวเตรียมตัวรับมือ แผ่นดินไหวมากกว่าเมืองอื่นๆเกือบทั้งหมด เขาบอกว่า อาคารต่างๆที่สร้างเมื่อไม่นานมานี้ ในกรุงโตเกียวแข็งแรงพอที่จะทนต่อแรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหว และได้มีการปรับปรุงบรรดาตึกเก่าแก่ในกรุงโตเกียวให้แข็งแรงขึ้นเพื่อทนต่อแรงสั่นสะเทือน คุณซารุตะออกตัวว่าไม่สามารถฟันธงว่าจะไม่เกิดความเสียหายเลย แต่พูดได้เต็มปากว่า มีการเตรียมตัวรับมืออย่างเต็มที่

ภาพวิดีโอต่างๆที่ถ่ายภาพในเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว เป็นภาพตัวตึกสูงระฟ้าในกรุงโตเกียวต่างๆเคลื่อนตัวไปตามแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวคุณซารุตะ บอกว่า นี่เป็นผลของการออกแบบตัวตึกให้ทนต่อแรงสั่นสะเทือนใต้พื้นดิน

คุณซารุตะ วิศวกรแห่งบริษัทชิมิสึ บอกว่า ไม่ต้องไปตกใจหากตัวตึกเคลื่อนตัวไปมา ตามแรงสั่นสะเทือนเพราะนั่นเป็นผลจากการออกแบบตึกให้ทนต่อแรงแผ่นดินไหว ตึกสูงจะต้องเคลื่อนตัวไปมาตามแรงสั่นสะเทือนเพื่อป้องกันความเสียหาย

ผู้สื่อข่าววีโอเอที่กรุงโตเกียว รายงานว่า แผ่นดินไหวเมื่อปีที่แล้วแม้จะมีศูนย์กลางไป ทางเหนือของ กรุงโตเกียวถึงสามร้อยกิโลเมตร มีผลให้กรุงโตเกียวเป็นอัมพาตไปทั่วกรุง เป็นคำเตือนให้ทางการญี่ปุ่นเตรียมรับมือกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่อาจจะเกิดขึ้นใกล้กรุงโตเกียวมากกว่าเดิม

XS
SM
MD
LG