ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินโดนีเซีย ขีดเส้นตายค้นหาผู้รอดชีวิตแผ่นดินไหว-สึนามิถึงวันศุกร์นี้


A boy sits with items salvaged from the ruins of a house in the Balaroa neighborhood in Palu, Central Sulawesi, Indonesia, Oct. 2, 2018.
A boy sits with items salvaged from the ruins of a house in the Balaroa neighborhood in Palu, Central Sulawesi, Indonesia, Oct. 2, 2018.

ทางการอินโดนีเซีย กำหนดเส้นตายถึงวันศุกร์นี้การค้นหาผู้รอดชีวิต จากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่ผู้เสียชีวิตล่าสุด ทะลุ 1,400 คน

เข้าสู่วันที่ 6 หลังจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มเกาะสุลาเวสี ท่ามกลางแรงกดดันสำคัญ คือ ภาวะขาดแคลนอาหารและน้ำของผู้ประสบภัยในพื้นที่ จนเกิดเหตุวุ่นวายจากการแย่งชิงอาหารและสิ่งของจำเป็น เหตุขโมยร้านค้าที่ถูกทิ้งร้างจากภัยพิบัติ รวมทั้งการดักปล้นสิ่งของบรรเทาทุกข์ก่อนถึงมือผู้ประสบภัย

ล่าสุดทางสำนักข่าว AFP รายงานว่า ทางการอินโดนีเซีย ได้สั่งการทหารที่ประจำพื้นที่ภัยพิบัติ ให้สามารถยิงสกัดผู้ดักปล้นสิ่งของบรรเทาทุกข์ตามร้านค้าได้ทันที และเพิ่มกำลังทหารเป็น 5-6 นายประกบขบวนรถขนส่งอาหารและสิ่งของสำหรับผู้ประสบภัย ขณะที่ตำรวจจับกุมผู้ขโมยสิ่งของในร้านค้าที่ถูกทิ้งร้างนับสิบคนในเมืองพาลู ซึ่งเสียหายจากแผ่นดินไหวและสึนามิมากที่สุด

ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 1,407 คน ตามรายงานของทางการอินโดนีเซีย ซึ่งประเมินว่ายอดผู้เสียชีวิตจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะทีมกู้ภัยยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลได้ทั้งหมด พร้อมกันนี้ยังกำหนดให้วันศุกร์นี้เป็นวันสุดท้ายในการค้นหาผู้รอดชีวิตจาก 2 ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อนด้วย

สภาพความเสียหายของเมืองพาลู ถูกเรียกว่า Zombie Town หรือเมืองร้าง ถนน สะพานหลายแห่งพังเสียหายจากแผ่นดินไหว อาฟเตอร์ช็อค รวมทั้งดินถล่ม ระบบไฟฟ้าดับทั่วเมือง และแทบไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ ด้านอาหารและสิ่งของบรรเทาทุกข์เริ่มร่อยหรอไปทุกที

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เกิดภูเขาไฟโซพูตันปะทุขึ้น ห่างออกไปจากพื้นที่ภัยพิบัติราว 600 กิโลเมตรบนเกาะสุลาเวสี พ่นควันภูเขาไฟสูงขึ้นไปราว 4,000 เมตรบนท้องฟ้า ทางการสั่งอพยพผู้คนออกจากรัศมี 4 กิโลเมตรจากภูเขาไฟ และประกาศเตือนภัยภูเขาไฟระดับ 3 จาก 4 ระดับ ตามรายงานของจาการ์ตา โพสต์

XS
SM
MD
LG