ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ประท้วงเนปาลเรียกร้องนายกฯ ยกเลิกการยุบสภา


Protesters affiliated with a faction of the ruling Nepal Communist Party take part in a rally against the dissolution of parliament, in Kathmandu, Nepal Dec. 29, 2020.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ชาวเนปาลประท้วงต่อต้านนายกรัฐมนตรี เค พี ชาร์มา โอลิ ของเนปาล เดินขบวนในกรุงกาฐมาณฑุ เมื่อวันอังคาร เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำเนปาลยกเลิกการยุบสภา และจะทำให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนด

ผู้ประท้วงระบุว่า การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีโอลินั้นไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พวกเขารวมตัวประท้วงกันนอกที่ทำการของเขา บางส่วนโบกธงสัญลักษณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์ที่เป็นพรรครัฐบาล แม้จะมีประกาศห้ามชุมนุมเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ก็ตาม

นายโอลิให้เหตุผลของการยุบสภาเมื่อ 20 ธันวาคมว่า มาจากความขัดแย้งภายในและขาดความร่วมมือในพรรคของเขา ทำให้ขั้นตอนการตัดสินใจในสภาไปต่อไม่ได้

ตำรวจกล่าวว่า ผู้ประท้วงอย่างน้อย 10,000 คนเข้าร่วมการประท้วงนี้ ถือเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่ผู้นำเนปาลประกาศยุบสภา

ศาลสูงของเนปาลจะพิจารณาคำร้องหลายสิบฉบับที่พุ่งเป้าไปยังการเคลื่อนไหวของนายโอลิ จากที่การตัดสินใจยุบสภาครั้งนี้ จะทำให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 30 เมษายนและวันที่ 10 พฤษภาคมปีหน้า ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเลือกตั้งปกติที่จะมีกำหนดในอีกสองปีข้างหน้า

XS
SM
MD
LG