ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประชาชนหลายประเทศประท้วงรัฐบาลบังคับฉีดวัคซีน-ล็อกดาวน์


Protest against COVID-19 vaccinations in Athens
Protest against COVID-19 vaccinations in Athens

ประชาชนในยุโรปและออสเตรเลียหลายหมื่นคนเดินขบวนประท้วงรัฐบาลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์และการบังคับฉีดวัคซีน

ยุโรป

สหภาพยุโรปจะเริ่มใช้หนังสือรับรองการมีภูมิคุ้มกัน หรือ Green Pass ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคมนี้ สำหรับผู้ที่จะใช้บริการโรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ สระว่ายน้ำในร่ม และสนามกีฬาต่าง ๆ

โดย Green Pass นี้จะออกให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว หรือมีผลตรวจโควิดเป็นลบในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หรือเพิ่งหายจากอาการโควิด-19

ที่กรุงเอเธนส์ ประชาชนราว 5,000 คนเดินขบวนพร้อมตะโกนว่า "อย่าแตะต้องบุตรหลานของเรา" เพื่อต่อต้านมาตรการดังกล่าว ส่วนที่อิตาลี เกิดการเดินขบวนในอย่างน้อย 80 เมืองทั่วประเทศ ตามรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี

ที่ฝรั่งเศส ผู้ประท้วงพากันตะโกนเรียกร้องเสรีภาพ และไม่ยอมรับการบังคับใช้หนังสือรับรองสุขภาพ เกิดการปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ประท้วง โดยตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาและหัวฉีดน้ำแรงดันสูงในการสลายการชุมนุม คาดว่ามีผู้เข้าร่วมประท้วงราว 160,000 คนทั่วประเทศ

เวลานี้ รัฐสภาฝรั่งเศสกำลังพิจารณาร่างกฎหมายที่จะบังคับให้มีการฉีดวัคซีนกับผู้ประกอบอาชีพบางอย่าง ขณะที่หนังสือรับรองสุขภาพคาดว่าจะมีการใช้จริงตั้งแต่ปลายเดือนนี้

ออสเตรเลีย

ที่รัฐนิวเซาธ์เวลส์ ตำรวจจับกุมผู้ประท้วง 57 คน ที่ต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ หลังจากที่ทางการประกาศว่าอาจขยายเวลาล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดไปจนถึงเดือนตุลาคม

นครซิดนีย์กำลังเผชิญตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากสายพันธุ์เดลตา ทำให้รัฐบาลต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนจำนวนมากที่ต้องการเป็นอิสระจากการถูกควบคุมจำกัด และความไม่พอใจต่อความล่าช้าของรัฐบาลในการจัดหาวัคซีนโควิดให้แก่ประชาชน

XS
SM
MD
LG