ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไทยกลับลำ-ยกเลิกกฎคุมโควิดสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ


Thai Health Minister Anutin Charnvirakul, center, walks with officials at Suvarnabhumi Airport in Bangkok, Jan. 9, 2023.

รัฐบาลไทยตัดสินใจยกเลิกนโยบายสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาจากต่างประเทศที่เพิ่งประกาศเตรียมใช้งานเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งกำหนดให้นักเดินทางต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในวันจันทร์ว่า เพราะการฉีดวัคซีนในจีนและทั่วโลกนั้นอยู่ในระดับที่เพียงพอและการต้องตรวจสอบหลักฐานการฉีดวัคซีนของผู้ที่เดินทางเข้าไทยนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สะดวกนัก คณะกรรมการด้านสาธารณสุขจึงเห็นพ้องต้องกันว่า ควรจะยกเลิกกฎใหม่ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เพิ่งประกาศเมื่อวันเสาร์ เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะหลังทางการจีนสั่งยกเลิกมาตรการควบคุมการระบาดที่มีผลตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา

รมต.อนุทิน กล่าวด้วยว่า ผู้ที่เดินทางเข้าไทยโดยยังไม่ได้ฉีดวัคซีนนั้น ก็จะยังได้รับอนุญาตเข้าประเทศโดยไม่มีข้อจำกัดใด ๆ ด้วย

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในจุดหมายการเดินทางยอดนิยมแห่งหนึ่งในเอเชีย จำนวนนักเดินทางเข้าประเทศได้พุ่งสูงขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงฤดูการท่องเที่ยวนี้ ที่นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่รัฐบาลไทยประกาศยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางเข้มงวดต่าง ๆ ที่ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซบเซาหนัก

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ประเทศไทยรายงานว่า มีผู้เดินทางเข้าประเทศราว 1.75 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าตัวเลขที่บันทึกได้ทั้งปีถึง 4 เท่า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า รัฐบาลไทยคาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวจากจีนราว 7-10 ล้านคนเดินทางเข้าไทยในปีนี้ ซึ่งสูงขึ้นกว่าตัวเลขราว 5 ล้านคนที่ประเมินไว้ก่อนหน้า

รอยเตอร์รายงานว่า เที่ยวบินแรกจากจีนที่เดินทางถึงไทยในวันจันทร์แล้ว โดยในวันนี้ คาดว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยจากหลายประเทศรวมกัน 3,465 คน

Virus Outbreak Thailand
Virus Outbreak Thailand

หวัง เจินหยิน วัย 39 ปี คือ หนึ่งในนักท่องเที่ยวจากจีนที่เดินทางถึงไทยในเที่ยวบินดังกล่าว บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เธอและครอบครัวรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้กลับมาเที่ยวไทยอีกครั้ง หลังต้องรอมาถึง 3 ปี โดยระบุด้วยว่า ก่อนเกิดการระบาดโควิดนั้น ตัวเธอมาเที่ยวไทยทุกปีและครั้งนี้ก็ตัดสินใจพาครอบครัวมาด้วย

รอยเตอร์ระบุว่า การกลับลำเกี่ยวกับกฎการเดินทางเข้าประเทศครั้งนี้คล้าย ๆ กับการตัดสินใจเปลี่ยนแผนของรัฐบาลไทยในช่วงก่อนหน้านี้ที่ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความสับสนเกี่ยวกับเงื่อนไขการเดินทางเข้าไทยไปแล้วรอบหนึ่ง

ในครั้งนี้ รมต.อนุทิน กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม นักเดินทางต่างชาติยังต้องแสดงหลักฐานการประกันสุขภาพที่ครอบคลุมการติดโควิด-19 หากมีแผนจะเดินทางต่อไปจุดหมายอื่นซึ่งมีนโยบายบังคับให้ต้องแสดงผลการทดสอบการติดเชื้อเป็นลบก่อนเข้าประเทศ

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG