ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นทท.รัสเซียแห่เยือนไทยหลังการท่องเที่ยวฟื้นตัว


Russian tourists take a nap at Layan beach in Phuke
Russian tourists take a nap at Layan beach in Phuke

คลื่นนักท่องเที่ยวจากรัสเซียที่ไหลทะลักเข้าไทย นำหน้านักท่องเที่ยวจากชาติอื่น ๆ ไปไกลในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวสิ้นปีนี้ ตามรายงานของรอยเตอร์

ข้อมูลเมื่อปี 2019 ช่วงก่อนโควิดระบาด มีนักท่องเที่ยวรัสเซียเยือนไทยที่ 1.48 ล้านคน แต่เฉพาะในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวรัสเซียเดินทางมาไทย 108,985 คน เป็นรองแค่นักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย และอินเดีย ที่เดินทางเข้าไทยที่ระดับ 258,873 คน และ 145,628 คนตามลำดับ

รอยเตอร์อ้างอิงจากข้อมูลการเดินทางเข้าไทยของนักท่องเที่ยวรัสเซียช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งพบว่าปรับเพิ่มขึ้นจากระดับ 44,314 คนในเดือนตุลาคม และเพิ่มขึ้นเกือบ 7 เท่าตัวเมื่อเทียบกับ 15,900 คนที่มาเยือนไทยช่วงเดือนกันยายนปีนี้

Russian tourists enjoy the beach in Phuket
Russian tourists enjoy the beach in Phuket

ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมในเอเชียของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และไทยเริ่มเห็นสัญญาณการกลับมาฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ด้วยยอดนักท่องเที่ยว 1.75 ล้านคนในเดือนพฤศจิกายน พุ่งขึ้น 4 เท่าตัวจากตัวเลขนักท่องเที่ยวที่มาเยือนตลอดทั้งปีที่แล้ว ซึ่งเที่ยวบินระหว่างประเทศยังจำกัดอยู่เพราะการระบาดของโควิด-19

เมื่อเดือนกรกฎาคม ไทยปลดล็อคมาตรการคุมโควิดสุดเข้มงวดเพื่อหวังฟื้นภาคการท่องเที่ยวที่ทรุดหนัก และตั้งแต่เดือนกันยายน ยอดนักท่องเที่ยวจากรัสเซียเพิ่มขึ้นในอัตราสูงสุดเมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่น ๆ ที่มาเยือนไทย

Thailand Russian Tourists
Thailand Russian Tourists

สำหรับจุดหมายปลายทางยอดนิยมในไทยของนักท่องเที่ยวรัสเซีย คือ ภูเก็ต ซึ่งมีนักท่องเที่ยวรัสเซียไปเยือนราว 1 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติในภูเก็ต เนื่องจากอานิสงส์ของเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพไปภูเก็ต ตามการเปิดเผยของนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กับทางรอยเตอร์

ในทัศนะของสจ๊วต เรดดิ้ง ผู้บริหาร Laguna Resorts and Hotels เห็นว่า “ปีนี้เราได้เห็นตลาดนักท่องเที่ยวรัสเซียกลับมา โดยเฉพาะหลังจากความขัดแย้งกับยูเครน” และประเด็นค่าเงินรูเบิลแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินบาท ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของชาวรัสเซียในไทยมากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น นักท่องเที่ยวรัสเซียยังใช้เวลาอยู่ในไทยมากกว่าชาติอื่น ๆ ในมุมมองของเรดดิ้ง ที่เห็นว่านักท่องเที่ยวรัสเซีย ใช้เวลาพักผ่อนในไทยราว 7-10 วัน ส่วนนักท่องเที่ยวกลุ่ม “หนีหนาว” จะใช้เวลาอยู่ในไทยนานถึง 3 เดือน ขณะที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้ข้อมูลว่าครอบครัวชาวรัสเซียจะใช้เวลาอยู่ในไทยตั้งแต่ 16 วันไปจนถึงสองสามเดือนทีเดียว

Russian tourists enjoy at Layan beach in Phuket
Russian tourists enjoy at Layan beach in Phuket

ส่วนตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยรวม ททท. คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกิน 11.5 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเกิน 1 ใน 4 ของยอดนักท่องเที่ยว 40 ล้านคนที่เยือนไทยในปี 2019 และมีเงินสะพัดจากนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 1.91 ล้านล้านบาท

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG