ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์' แถลงคัดค้านการปิดสื่อวิจารณ์รัฐบาลไทย


Pro-democracy activists flash three-fingered salutes during a demonstration at Kaset intersection, suburbs of Bangkok, Thailand, Monday, Oct. 19, 2020.

องค์กรสิทธิมนุษยชน ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ (Human Rights Watch) มีแถลงการณ์ต่อกรณีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมของไทย (DES) ประกาศปิดสื่อทุกช่องทางของสถานีข่าว วอยซ์ทีวี (Voice TV) เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ว่าเป็นการใช้อำนาจกฎหมายในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อปิดกั้นการรายงานข่าวของสื่อมวลชนที่อยู่ตรงข้ามกับรัฐบาล

แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียของ ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ กล่าวว่า "การปิดกั้นการรายงานข่าวของ Voice TV คือความพยายามล่าสุดของรัฐบาลไทยในการยับยั้งการรายงานข่าวเกี่ยวกับการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและการใช้กำลังต่อผู้ประท้วง"

และว่า "การปราบปรามนี้คือส่วนหนึ่งของความพยายามคุกคามและควบคุมสื่อเพื่อให้กลายเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาล"

(https://www.hrw.org/news/2020/10/21/thailand-outspoken-tv-channel-banned)

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า ศาลมีคำสั่งระงับการออกอากาศของวอยซ์ทีวี สืบเนื่องจากการรายงานข่าวการประท้วงในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ซึ่งเป็นการละเมิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ห้ามนำข้อความอันเป็นเท็จเข้าระบบคอมพิวเตอร์ และยังเข้าข่ายผิดต่อประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความเชิญชวนให้มีการชุมนุมของคนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป

ทั้งนี้ สำนักข่าววอยซ์ทีวี นำเสนอข่าวผ่านโทรทัศน์ดาวเทียม เว็บไซต์ เฟซบุ๊ค ยูทูบ และโซเชียลมีเดียอื่น ๆ

ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไทยกำลังขออำนาจศาลให้มีการปิดสื่อออนไลน์อีกสามแห่ง คือ The Reporters, The Standard และ ประชาไท ​ และมีเอกสารแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไทยกำลังพยายามหาทางปิดกั้นบัญชีของกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือ Free Youth ในแอปพลิเคชั่น เทเลแกรม (Telegram) รวมทั้งเว็บไซต์ Chang.org ด้วย

แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียของ ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ ขอให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ และสหประชาชาติ เรียกร้องอย่างเป็นทางการให้รัฐบาลไทยยุติการปิดกั้นสื่อ รวมทั้งยกเลิกคำสั่งห้ามออกอากาศของวอยซ์ทีวี ตลอดจนการควบคุมเสรีภาพของสื่อต่าง ๆ และการแสดงออกทางการเมืองในประเทศไทย

XS
SM
MD
LG