ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Wall Street Journal ชี้ปัญหาการเมืองไทยคือปัจจัยกระตุ้นความขัดแย้งเรื่องเขาพระวิหาร


Wall Street Journal ชี้ปัญหาการเมืองไทยคือปัจจัยกระตุ้นความขัดแย้งเรื่องเขาพระวิหาร

บทบรรณาธิการของ Wall Street Journal ที่ตีพิมพ์ในวันอังคารที่ 26 เมษายนสรุปว่าตราบเท่าที่กองทัพยังคงมีบทบาทสำคัญต่อการเมือง ประเทศไทยก็จะยังคงไม่สามารถจัดสรรบทบาทที่ถูกต้องในการสร้างเสถียรภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้

หนังสือพิมพ์แนวทางธุรกิจ Wall Street Journal ตีพิมพ์บทบรรณาธิการที่ระบุว่า ทั้งไทยและกัมพูชาควรถูกตำหนิจากกรณีความรุนแรงเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วซึ่งทำให้มีทหารเสียชีวิตหลายคน และยิ่งเป็นที่แน่ชัดว่ากองทัพไทยไม่พยายามทำอะไรมากนักเพื่อผ่อนคลายความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ ในขณะเดียวกันไทยยังคงไม่อนุญาตให้ผู้สังเกตุการณ์ต่างชาติเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว

Wall Street Journal ชี้ว่าในขณะที่ทางกัมพูชาพยายามนำเรื่องนี้ให้สหประชาชาติพิจารณาและสุดท้ายเรื่องกลับมาอยู่ที่สมาคมประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ย แต่ทางไทยยังคงมีท่าทีดื้อดึงต้องการให้มีการเจรจาทวิภาคี จึงดูเหมือนว่ากัมพูชากำลังเล่นบทบาทผู้ถูกรุกรานและเป็นฝ่ายที่มีเหตุผลมากกว่า

หนังสือพิมพ์ในอเมริกาฉบับนี้ยังวิเคราะห์ด้วยว่า ท่าทีของรัฐบาลไทยที่ไม่ต้องการเจรจานั้น อาจมีเหตุผลเกี่ยวกับการเมืองในประเทศประกอบอยู่ด้วย เห็นได้จากการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ใช้ความขัดแย้งเรื่องปราสาทพระวิหารเป็นเหตุผลในการต่อต้านรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รวมถึงประเด็นเรื่องการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนจากนี้

บทบรรณาธิการของ Wall Street Journal เชื่อว่ากองทัพไทยซึ่งตั้งตนไว้เป็นผู้ปกป้องสถาบันกษัตริย์ รวมทั้งทางด้านกลุ่มผู้มีอำนาจและผู้นำทางธุรกิจ ต่างเกรงว่ากลุ่มผู้สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรและพรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งทั่วไปเป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกัน ซึ่งหากพรรคเพื่อไทยได้รับชัยชนะจริง Wall Street Journal เชื่อว่ามีโอกาสสูงที่พรรคเพื่อไทยจะไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล และดูเหมือนว่ามีโอกาสสูงที่จะเกิดเหตุการณ์วุนวายในประเทศไทยช่วงหลังการเลือกตั้งปลายปีนี้

ด้วยเหตุนี้จึงเชื่อว่าการต่อสู้กับกัมพูชาดูเหมือนเป็นทางออกของสถานการณ์การเมืองไทยในปัจจุบัน เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพในชาติด้วยการก่อสงครามย่อยๆกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีขนาดเล็กกว่า ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสที่การเลือกตั้งในประเทศจะถูกเลื่อนออกไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะจากความขัดแย้งบริเวณแนวพรมแดน

นสพ. Wall Street Journal ชี้ว่าความขัดแย้งเรื่องเขาพระวิหารอาจส่งผลให้ประเทศอื่นในสมาคมอาเซียนถูกกดดันให้ต้องเลือกเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งอาจนำไปสู่ความแตกแยกในสมาคมอาเซียน และเป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่าวิกฤตการณ์การเมืองในประเทศหนึ่งกำลังเริ่มส่งผลสะเทือนต่อภายนอก นอกจากนี้ยังเป็นการเน้นย้ำว่า ควรมีการผ่อนปรนประนีประนอมในข้อบัญญัติของสมาคมอาเซียนที่ระบุไว้ว่าจะไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศสมาชิก

บทบรรณาธิการของ Wall Street Journal ที่ตีพิมพ์ในวันอังคารที่ 26 เมษายนสรุปว่าตราบเท่าที่กองทัพยังคงมีบทบาทสำคัญต่อการเมือง ประเทศไทยก็จะยังคงไม่สามารถจัดสรรบทบาทที่ถูกต้องในการสร้างเสถียรภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไปได้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG