ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนรุ่น Millennials อาจจะเป็นกลุ่มตัดสินว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไป


young voters
young voters
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:44 0:00
Direct link

คนอเมริการุ่น Millennials หรือคนที่มีอายุ 18-35 ปี ได้กลายเป็นกลุ่มที่มีความสำคัญมากในการเลือกตั้งปีนี้ กลุ่ม Millennials มีจำนวนประชากรที่มากพอๆกับกลุ่ม Baby Boomers หรือคนที่เกิดในค.ศ. 1946-1964

นักวิเคราะห์หลายท่านเชื่อว่า ประชากรกลุ่มนี้ อาจจะเป็นตัวตัดสินว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไป แต่นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาจะออกไปเลือกตั้งหรือไม่

ในการเลือกตั้งปีก่อนๆ ประชากรกลุ่ม Millennials ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงค่อนข้างน้อย แต่ในการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น ยังไม่สามารถคาดการณ์อย่างแน่นอนว่าพวกเขาจะออกมาลงคะแนนเสียงหรือไม่ เพราะทั้ง Donald Trump และ Hillary Clinton มีคะแนนนิยมต่ำทั้งคู่ และ Bernie Sanders ผู้สมัครที่มีคะแนนนิยมจากคนรุ่น Millennials มากที่สุด ก็ไม่ได้อยู่ร่วมในการแข่งขันครั้งนี้แล้ว

คุณ Beatriz Cuartas รองผู้อำนวยการโครงการ Political Management ของมหาลิทยาลัย George Washington เชื่อว่าคนรุ่น Millennials เข้าใจถึงความสำคัญของการออกไปเลือกตั้ง และรู้จักใช้สื่อสังคมออนไลน์ในทางที่ทำให้เกิดผลกระทบได้ต่อการเลือกตั้งครั้งนี้

แต่คนที่สนับสนุนส.ว. Bernie Sanders จะออกไปลงคะแนนเสียงวันเลือกตั้งหรือไม่ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้

สำหรับ Jake Stevens หนุ่มอายุ 26 ปี ที่สนับสนุน Sanders และเป็นสมาชิกในกลุ่มหาเสียง D.C. for Bernie กล่าวว่า วุฒิสมาชิก Sanders คือปรากฏการณ์ทางการเมืองอเมริกาที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน และเป็นผู้ลงเลือกตั้งที่ Jake อยากให้ความสนับสนุนอย่างเต็มที่

ทัศนคติของ Jake เห็นได้ในคนรุ่นใหม่หลายคน ในการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐ Iowa วุฒิสมาชิก Sanders ได้แรงสนับสนุนจากคนที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี ถึงร้อยละ 84 ในขณะที่ตัวแทนพรรค Democrat อย่าง Hillary Clinton ได้รับเพียงร้อยละ 14 อย่างไรก็ตาม Donald Trump ตัวแทนพรรค Republican มีคะแนนนิยมจากคนรุ่นใหม่น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่ผ่านๆมา

การที่ ส.ว. Sanders ไม่ได้ลงเลือกตั้งแล้ว อาจจะส่งผลให้คนรุ่น Millennials ที่เคยสนับสนุน Sanders ห่างหายไปจากการไปใช้สิทธิ์ คุณ Stevens บอกว่า ที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะการออกไปเลือกตั้งแตกต่างจากการเป็นอาสาสมัครหรือการบริจาคเงินสนับสนุนแคมเปญหาเสียง และผู้สนับสนุน Sanders บางคนที่ไม่ได้หันไปสนับสนุน Clinton อาจจะลงคะแนนเสียงเพื่อประท้วงการที่ Sanders ไม่ได้เป็นตัวแทนพรรค โดยการเขียนชื่อ Sanders หรือ Jill Stein ผู้ลงสมัครพรรคทางเลือกที่ 3 พรรค Green ลงในบัตรเลือกตั้ง บางคนอาจจะหันไปลงคะแนนเสียงให้กับ Gary Johnson จากพรรค Libertarian ก็ได้

สำหรับ Jake นาง Clinton เป็นตัวเลือกที่ไม่แย่เท่ากับ Trump แต่เขาตัดสินใจแล้ว ว่าจะโหวตให้ Jill Stein จากพรรค Green

Afshan Mizrahi ซึ่งเป็น Millennials คนหนึ่ง กล่าวว่าเธอและเพื่อนรุ่นเดียวกันหลายๆคน ตั้งใจจะไปเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนนี้ เธอกล่าวว่าการออกไปลงคะแนนเสียงมีความสำคัญมาก เพราะผลการเลือกตั้ง มีผลกระทบต่ออนาคตพวกเธออย่างแน่นอน

หลายคนบอกว่า ถึงแม้อยากให้มีตัวเลือกที่ดีกว่านี้ แต่พวกเขาก็จะออกไปลงคะแนนเสียงแน่นอนเมื่อถึงเวลา

XS
SM
MD
LG