ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชุมชนและสถานทูตไทยกรุงวอชิงตัน ร่วมเนรมิต “หมู่บ้านไทยในจอร์จ ทาวน์” (Thai Village in Georgetown) เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมและเอกลักษณ์ไทย

  • พินิจการณ์ ตุลาชม

ชุมชนและสถานทูตไทยกรุงวอชิงตัน ร่วมเนรมิต “หมู่บ้านไทยในจอร์จ ทาวน์” (Thai Village in Georgetown) เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมและเอกลักษณ์ไทย

ชาวชุมชนไทยในแถบกรุงวอชิงตัน และสถานเอกอัครราชทูตไทย ร่วมกันจัดงาน “หมู่บ้านไทยในจอร์จ ทาวน์” หรือ Thai Village in Georgetown ที่รวบรวมเอกลักษณ์และจุดเด่นของวัฒนธรรมไทย มาจัดเป็นหมู่บ้านจำลอง จัดการแสดงเผยแพร่ให้ชาวอเมริกันได้รู้จักชื่อเสียงของประเทศไทย ใจกลางแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกรุงวอชิงตัน

การแสดงรำกลองยาวประกอบเพลงพื้นบ้านแบบไทยๆ บนเวทีกลางแจ้งภายในงาน Thai Village in Georgetown ช่วยสร้างบรรยากาศให้ย่านจอร์จ ทาวน์ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญใจกลางกรุงวอชิงตัน ไม่ไกลจากสถานเอกอัครราชทูตไทย กลายเป็นบรรยากาศของหมู่บ้านแห่งวัฒนธรรมไทยไปชั่วคราวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

หมู่บ้านไทยจำลองที่ยกมาตั้งใจกลางแหล่งท่องเที่ยวของกรุงวอชิงตัน รวบรวมความเป็นสุดยอดด้านวัฒนธรรมไทยเพื่อเผยแพร่ให้ชาวอเมริกันได้รู้จักมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การสาธิตการนวดแผนไทย งานออกร้านชิมอาหารและผลไม้ไทย งานแสดงนิทรรศการความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ รวมไปถึงการแสดงสาธิตศิลปะแม่ไม้มวยไทย ที่สร้างความประทับใจด้วยลีลาหมัดเท้าเข่าศอก

คุณ John Dinapoli ชาวกรุงวอชิงตันที่ไปร่วมงาน บอกว่า เขาเดินทางไปเที่ยวเมืองไทยเมื่อปีที่ผ่านมาและมีความประทับใจในมิตรภาพของคนไทย นอกจากนี้ยังให้ความสนใจเป็นพิเศษในอาหารไทยและผลไม้ไทยที่มีหลากหลายรสชาด

คุณจอห์น บอกด้วยว่า สิ่งแรกที่เขามองหาคือซุ้มผลไม้ไทย และมีโอกาสได้ชิมลำไย และมะขามหวาน ผลไม้ไทยที่เขาชื่นชอบและมีรสชาดคล้ายสลัดชนิดหนึ่ง

ขณะที่คุณรสรินทร์ วัฒนะ ชาวไทยในแถบกรุงวอชิงตัน ที่ชวนเพื่อนชาวต่างชาติมาร่วมงานบอกว่า ภูมิใจที่มีโอกาสแนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักวัฒนธรรมของประเทศบ้านเกิดผ่านการจัดงานในครั้งนี้

ขณะที่คุณ Angeligue Veles เพื่อนที่มาด้วยกันบอกว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้รู้จักวัฒนธรรมไทยรวมไปถึงอาหารและการแสดงแบบไทย จากชุมชนชาวไทยในแถบกรุงวอชิงตัน

ด้านนายกิตติพงษ์ ณ ระนอง เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน บอกว่า การนำเสนอจุดเด่นของไทยมานำเสนอผ่านการจัดหมู่บ้านไทยจำลองที่จอร์จทาวน์เป็นส่วนหนึ่งของการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะชาวชุมชนย่านจอร์จ ทาวน์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานทูตไทยมาเกือบ 20 ปี

การจัดกิจกรรม “หมู่บ้านไทยในจอร์จ ทาวน์” หรือ Thai Village in Georgetown จัดโดยสถานเอกอัครราชทูตไทย และความร่วมมือของชาวชุมชนไทยในแถบกรุงวอชิงตัน ที่พยายามสืบสานและถ่ายทอดวัฒนธรรมไทย รวมทั้งชื่อเสียงของประเทศไทยให้ชาวต่างชาติได้รู้จักผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆอย่างต่อเนื่อง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG