ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พาณิชย์สหรัฐฯ ฟัน 'บริษัทส่งออกถังแก๊สไทยรายใหญ่' ตั้งราคาต่ำเกินควร


FILE - containers wait to be unloaded from a ship at the Port of Baltimore in Baltimore.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:40 0:00

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยการพิจารณาการอุดหนุนราคาสินค้าถังแก๊สโพรเพนจากไทยมูลค่า รวม 14 ล้านดอลลาร์ต่อปี และพบว่ามีการอุดหนุนราคาซึ่งสร้างความได้เปรียบอย่างไม่เป็นธรรมต่อผู้ผลิตในสหรัฐฯ

ในรายงานเพื่อพิจารณาการใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (anti-dumping) กระทรวงพาณิชย์อเมริกันพบว่า ถังแก๊สเหล็กที่บรรจุสารโพรเพนจากไทย ตั้งราคาขายเข้ามาในสหรัฐฯ ต่ำกว่าราคาที่เป็นธรรม 10.77 เปอร์เซ็นต์

ก่อนการสรุปข้อมูลดังกล่าว มีการตรวจสอบสินค้าจาก บริษัท สหมิตรถังแก๊ส จำกัด (มหาชน) หรือ Sahamitr Pressure Container PCL ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของไทย และคำประกาศฉบับของกระทรวงฯ นี้มีผลครอบคลุมสินค้าประเภทดังกล่าว จากบริษัทสหมิตรฯ และบริษัทอื่นๆ จากไทยทั้งหมดที่ผลิตและส่งออกถังแก๊สเหล็กที่บรรจุโพรเพน

เอกสารของกระทรวงฯ ที่เปิดเผยต่อสื่อวันที่ 19 มิถุนายน ระบุว่า จีนเข้าข่ายละเมิดกฎเรื่องการห้ามทุ่มตลาดเช่นกัน โดยสินค้าประเภทนี้จากจีนได้เปรียบด้านราคา คิดเป็นร้อยละ 25.5 ถึง ร้อยละ108.6 หากเทียบกับราคาที่ควรจะเป็น

นอกจากเรื่องการทุ่มตลาด จีนยังถูกพิจารณาว่าได้รับการสนับสนุนเป็นพิเศษจากทางการปักกิ่ง เช่นเงินกู้ และเงินให้เปล่า ในรูปแบบที่เรียกว่า countervialable subsidy โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯชี้ว่าการอุดหนุนลักษณะนี้ของจีนทำให้สินค้าจีนได้เปรียบด้านราคา 37.9 ถึง 142.4 เปอร์เซ็นต์ แต่ไทยไม่ถูกตรวจสอบเรื่อง countervialable subsidy

ทั้งนี้ไทยส่งออกถังแก๊สโพรเพนมายังสหรัฐฯมูลค่า 14 ล้าน 1 แสนดอลลาร์ หรือประมาณ 441 ล้านบาท เมื่อปี ค.ศ. 2017 ขณะที่มูลค่าการส่งออกสินค้าประเภทนี้จากจีนมาที่อเมริกาอยู่ที่ 89.8 ล้านดอลลาร์ ตามรายงานของกระทรวงพาณิชย์อเมริกัน

ข้อมูลของบริษัทสหมิตรฯ ระบุว่า เมื่อปีที่แล้วบริษัทมียอดขายและกำไรอยู่ที่ 4,450 ล้านบาทและ 558 ล้านบาท ตามลำดับ โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ถังแก๊สโพรเพนของบริษัทได้รับรางวัลด้านอุตสาหกรรมจากอเมริกา เช่น Environment Excellence Award จากสมาคม California Manufacturers and Technology Association เมื่อปีค.ศ. 2016

บริษัทสหมิตรฯ กล่าวในรายงานประจำปีเมื่อปีที่แล้วว่า ยอดขายในอเมริกายังไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการตรวจสอบของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพราะยังไม่มีความชัดเจนเรื่องอัตราภาษี

กระทรวงพาณิชย์อเมริกันกล่าวว่าวันพุธว่า ในลำดับถัดไป กระทรวงฯจะรอการพิจารณาจากคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission) หรือ ITC ที่เป็นองค์กรอิสระของสหรัฐฯ

ทางการอเมริกันคาดว่า น่าจะมีข้อสรุปประมาณวันที่ 1 สิงหาคม หากคณะกรรมการยืนยันว่ามีการละเมิดกฎการอุดหนุนราคา กระทรวงจะมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรใช้มาตรการต่อต้านการทุ่มตลาดที่มีผลเต็มที่

แต่ในระหว่างรอผลการพิจารณา โฆษกของสำนักงาน International Trade Agency แห่งกระทรวงพาณิชย์อเมริกัน บอกกับวีโอเอไทยในวันพุธว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรได้รับคำสั่งให้เก็บค่าชดเชยขั้นต้นได้ ก่อนทราบอัตราท้ายสุดที่ถูกกำหนดโดยกระทรวงฯและ ITC

XS
SM
MD
LG