ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิชาการระบุโครงการจำนำข้าวถือเป็นนโยบายที่แย่ที่สุดของรัฐบาลไทยทุกชุดเท่าที่เคยมีมา


โครงการจำนำข้าว และผลกระทบทางเศรษฐกิจในสถานการณ์การเมืองไทย
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:43 0:00

โครงการจำนำข้าว และผลกระทบทางเศรษฐกิจในสถานการณ์การเมืองไทย

นักวิชาการสถานบันทีดีอาร์ไอระบุโครงการจำนำข้าวที่ล้มเหลวของรัฐบาลไทยเต็มไปด้วยการทุจริตและความดำมืดไม่โปร่งใส และถือเป็นนโยบายที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของรัฐบาลที่ขึ้นมาบริหารประเทศ

ปัญหาและความล้มเหลวของนโยบายการจำนำข้าวของไทย กำลังเป็นที่สนใจและเป็นข่าวไปทั่วโลก

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.อัมมาร สยามวาลา นักเศรษฐศาสตร์ อดีตประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายข้าวให้ความเห็นกับผู้สื่อข่าววีโอเอ ว่านโยบายการจำนำข้าวของรัฐบาลนั้นเต็มไปด้วยการทุจริตฉ้อฉล และน่าสงสัยในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการระบายข้าวและการขายข้าวที่เต็มไปด้วยความมืดมน และเป็นโครงการที่ดำมืด เพราะไม่มีการเปิดเผยตัวเลขใดๆ ออกมาเลย

ขณะที่นโยบายอื่นๆ ของรัฐบาลที่ออกมาพร้อมๆ กับการจำนำข้าว เช่น นโยบายการแจกคอมพิวเตอร์แทบเล็ตสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา และนโยบายคืนภาษีให้กับผู้ซื้อรถยนต์คันแรกนั้น ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.อัมมาร นักวิชาการจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า ผลของนโยบายเหล่านั้นมีทั้งดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่ในบรรดานโยบายที่คิดว่าได้ผลที่และดีที่สุดของทุกรัฐบาลของไทยที่เคยมีมา นั่นก็คือ นโยบายด้านสุขภาพสำหรับคนยากจนหรือ 30 บาทรักษาทุกโรค ขณะที่ในทางกลับกัน นโยบายการจำนำข้าวของรัฐบาลชุดนี้ ถือเป็นนโยบายที่แย่ที่สุดของรัฐบาลไทยที่ขึ้นมาบริหารประเทศทุกชุดเท่าที่เคยมีมา

ผู้สื่อข่าววีโอเอ รายงานด้วยว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กำลังดำเนินการสอบสวน นายกรัฐมนตรีไทย ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายโครงการจำนำข้าวนี้และอาจจะมีผลถึงการดำรงตำแหน่งหากพบว่ามีการส่วนเกี่ยวข้องกับความไม่ชอบมาพากลในโครงการดังกล่าว
XS
SM
MD
LG