ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนไทยในอเมริกายกระดับความร่วมมือนัดชุมนุมพร้อมกันหลายเมือง


คนไทยในอเมริกายกระดับความร่วมมือนัดชุมนุมพร้อมกันต่อเนื่องหลายเมืองในสหรัฐฯ

กลุ่มชาวไทยในอเมริกาที่ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยยกระดับการรวมตัวและประสานงานเป็นแนวร่วมเพื่อร่วมชุมนุมต่อเนื่องกระจายในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯ ในสุดสัปดาห์นี้ และก่อนหน้านี้กลุ่มคนไทยในนครลอสแอนเจลิส รวมตัวยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลไทยผ่านสถานกงสุลไทยที่แคลิฟอร์เนียเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา

ตัวแทนกลุ่ม LA for Democracy in Thailand ยื่นจดหมายเปิดผนึกเสนอข้อเรียกร้องที่ลงนามโดยชาวไทยในสหรัฐฯ กว่า 440 รายชื่อ นำไปยื่นให้กับนายชัชวาล หรยางกูร กงสุลฝ่ายพิธีการทูต ในฐานะตัวแทน สถานกงสุลใหญ่ ณ ลอสแอนเจลิส ที่มารับหนังสือ เพื่อเป็นตัวกลางส่งต่อให้กับรัฐบาลไทยตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม ในระหว่างการรวมตัวจัดการชุมนุมของกลุ่มคนไทยจำนวนหนึ่งที่บริเวณหน้าสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมได้อ่านจดหมายเปิดผนึกที่เสนอข้อเรียกร้องดังกล่าวในนามคนไทยในสหรัฐฯ ที่ลงนามในเอกสารทั้งในภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เพื่อแสดงจุดยืนและข้อเรียกร้องร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุมในประเทศไทย

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมซี่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักศึกษาไทยในสหรัฐอเมริกา และคนเชื้อสายไทย ซึ่งได้รวมตัวกันชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยเป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบ 2 สัปดาห์ ได้มีการจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ยืนถือป้ายประท้วงที่มีข้อความต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย มีตัวแทนสลับกันขึ้นกล่าวปราศรัย ร่วมกันทำกิจกรรมร้องเพลง และมีการติดรูปภาพพร้อมข้อความ นำเสนอเรื่องราวของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง นักสิทธิมนุษยชนในไทยที่หายสาปสูญหรือเสียชีวิตลง

กลุ่มชาวไทยที่ร่วมเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทยจากหลายเมืองในสหรัฐฯ ได้ยกระดับการรวมตัวประสานกันเป็นกลุ่มใหญ่ที่ใช้ชื่อว่า "สมาคมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยไทยในสหรัฐฯ" หรือ The Association for Thai Democracy USA เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางประสานแกนนำในแต่ละเมือง จัดการชุมนุมและแลกเปลี่ยนข่าวสารระหว่างกัน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าในวันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน กลุ่มที่เคลื่อนไหวได้นัดหมายรวมตัวกันอีกครั้งหลายเมือง เช่น กลุ่มชาวไทยในนครชิคาโก ได้นัดรวมตัวกันที่คลาวด์เกต (Cloud Gate) หรือ เดอะ บีน (The Bean) ประติมากรรมคล้ายรูปถั่วขนาดใหญ่ บริเวณมิลเลนเนียมพาร์ค (Millennium Park) ที่ในรัฐวอชิงตัน มีนัดหมายชุมนุมกัน ที่หอคอย Space Needle สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญใจกลางนครซีแอตเทิล

ส่วนนครบอสตัน ในรัฐแมทซาชูเซทส์ กลุ่มผู้ชุมนุมนัดหมายกันที่บริเวณจตุรัสภูมิพล ที่เมืองเคมบริดจ์ ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานรำลึกในนครที่เป็นพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยมีรายงานว่ามีกลุ่มผู้มีความเห็นต่างทางการเมืองได้นำแผงเหล็กไปกั้นบริเวณดังกล่าว และมีการเผชิญหน้ากันระหว่างคนไทยทั้งสองกลุ่ม จนเกิดการโต้เถียงระหว่างสองฝ่ายเล็กน้อย แต่ไม่มีรายงานความรุนแรงเกิดขึ้น

XS
SM
MD
LG