ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แผนตั้งรับฤดูมรสุมที่กำลังมาถึงของประเทศไทยและทัศนะที่หลากหลายเรื่องความพร้อม


ประเทศไทยเตรียมรับมือฤดูมรสุมที่กำลังมาถึงด้วยงบประมาณเกือบสี่หมื่นล้านบาทเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอย่างปีที่แล้ว ในขณะเดียวกันภาคเอกชนอย่างบริษัทรถยนต์ Honda กล่าวว่ากำลังตั้งตารอการกลับมาผลิตรถยนต์จำนวน 240,000 คันต่อปีอีกครั้งที่ฐานการผลิตที่เมืองไทย นอกจากนั้น อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพฯและนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ยังมีข้อแนะนำเรื่องการเตรียมตัวด้วย

ประเทศไทยกำลังเตรียมรับมือฤดูมรสุมที่ใกล้มาถึงด้วยงบประมาณเกือบสี่หมื่นล้านบาทเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอย่างปีที่แล้ว ในขณะเดียวกันภาคเอกชนอย่างบริษัทรถยนต์ Honda กล่าวว่ากำลังตั้งตารอการกลับมาผลิตรถยนต์จำนวน 240,000 คันต่อปีอีกครั้งที่ฐานการผลิตที่เมืองไทย

Hirochi Kobayashi, president และ CEO ของ Asia Honda Motor กล่าวว่าพอใจกับการทำงานของรัฐบาลเรื่องการป้องกันน้ำท่วม แต่คิดว่ายังมีหลายอย่างที่จำเป็นต้องทำเพิ่ม

นอกจากนั้น อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพฯ ดร. พิจิตต รัตตกุล กล่าวว่าอยากเห็นรัฐบาลนำแผนมาปฏิบัติจริงมากกว่านี้ และ อาจารย์ดนัย ทายตะคู นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ยังมีข้อแนะนำเรื่องการเตรียมตัวว่าต้องสร้างทางระบายน้ำให้น้ำไหลลงอ่าวไทยได้เร็วขึ้นด้วย

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

XS
SM
MD
LG