ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สถานทูตไทยกรุงวอชิงตันจัด Thai Film Week เผยแพร่วัฒนธรรมผ่านภาพยนตร์ไทย


สถานทูตไทยกรุงวอชิงตันจัด Thai Film Week เผยแพร่วัฒนธรรมผ่านภาพยนตร์ไทย

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน จัดงานสัปดาห์ภาพยนตร์ไทย หรือ Thai Film Week นำหนังไทย 6 เรื่องมาฉายเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมและมุมมองด้านภาพยนตร์ให้ชาวอเมริกันและผู้ที่สนใจได้ชม

ภาพยนตร์เรื่อง ฟ้าทะลายโจร หรือ Tears of The Black Tiger จะเป็นหนังเรื่องแรกที่ฉายในงานสัปดาห์ภาพยนตร์ไทย หรือ Thai Film Week ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตันจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้

แม้ ฟ้าทะลายโจร จะเป็นหนังที่เริ่มฉายในประเทศไทยเมื่อ 10 ปีก่อน และเคยฉายในสหรัฐมาแล้วตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2550 แต่ความเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่เคยได้รับเลือกไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานน์ ประเทศฝรั่งเศสมาแล้วก็ยังคงเรียกความสนใจให้คอหนังชาวอเมริกันในแถบกรุงวอชิงตันจับจองที่นั่งเข้ามาชมจำนวนไม่น้อย

คุณนิโลบล พิมพ์ดี เลขานุการเอก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน บอกว่า การจัดสัปดาห์ภาพยนตร์ไทยถือเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมไทย และภาพยนตร์ไทยให้ชาวต่างชาติได้รู้จักมากขึ้น

งานสัปดาห์ภาพยนตร์ไทย ยังคัดเลือกหนังไทยระดับคุณภาพ อีก 5 เรื่อง ทะยอยฉายในวันหยุดสุดสัปดาห์ในช่วง 2 สัปดาห์ต่อจากนี้ โดยในสัปดาห์แรกจะเน้นภาพยนตร์แนวดราม่า จากหนังเรื่องไอ้ฟัก หรือ The Judgment ที่นำโครงเรื่องจากนวนิยายเรื่องคำพิพากษา นวนิยายรางวัลซีไรท์ ของชาติ กอบจิตติมานำเสนอ เช่นเดียวกับเรื่องราวเกี่ยวกับความรักที่ครองใจวัยรุ่นไทยเมื่อหลายปีก่อนจากเรื่องรักแห่งสยามส่งตรงจากกรุงเทพมาให้ชาวอเมริกันได้ชมที่กรุงวอชิงตัน

ส่วนในสัปดาห์ที่สองเอาใจคอหนังแอ็คชั่น จากภาพยนตร์แนวบู๊แบบไทยๆ แต่เต็มไปด้วยคุณภาพ ทั้งจากเรื่อง Dynamic Warrior หรือ คนไฟบิน และ Demon Warrior หรือ โอป์ปาติก (โอ-ปา-ปะ-ติ-กะ) ที่เน้นเนื้อหาการต่อสู้ ในฉากแอคชั่นและเอฟเฟคการแสดงที่ตื่นตาตื่นใจ

และที่พลาดไม่ได้กับภาพยนตร์เรื่ององค์บาก ภาค 2 หนังไทยที่เคยประสบความสำเร็จในอเมริกาและในระดับนานาชาติมาแล้ว

คุณนิโลบล ในนามตัวแทนสถานเอกอัครราชทูตไทย บอกว่า การจัดงานสัปดาห์ภาพยนตร์ไทยคาดหวังที่จะเผยแพร่และยกระดับภาพยนตร์ไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับสากล โดยเปิดให้ชมฟรีบริเวณห้องโถงของสถานเอกอัครราชทูตไทยที่จะกลายเป็นโรงภาพยนตร์ชั่วคราว

และทั้งหมดคือความน่าสนใจจากสัปดาห์ภาพยนตร์ไทยที่จะจัดขึ้นในช่วงวันหยุด 2 สัปดาห์ต่อจากนี้ เพื่อนำเสนอผลงานด้านภาพยนตร์ของคนไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG