ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐและองค์การอนามัยโลกเสนอว่าจะช่วยไทยในกระบวนการทดลองโปรตีน antibody ต้านไข้อีโบล่า


Blood samples from patients suspected of having the Ebola virus are prepared for transportation to Freetown for testing, at the Port Loko District Hospital, Sept. 27, 2014.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:51 0:00
Direct link

Antibody ดังกล่าวที่คนไทยคิดขึ้น มีขนาดเล็กมากจนสามารถแทรกตัวเข้าไปในไวรัสอีโบล่าและเข้าไปทำให้เชื้อไวรัสเกิดความผิดปกติภายในได้

หลังจากที่คณะแพทย์และผู้เชี่ยวชาญไทยจากโรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่าสามารถค้นพบโปรตีน antibody ที่อาจใช้รักษาไข้อีโบล่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ สหรัฐและองค์การอนามัยโลกของสหประชาชาติเสนอว่าจะช่วยไทยในกระบวนการทดลองต่อไปจากนี้

ผู้สื่อข่าว Ron Corben ของวีโอเอที่กรุงเทพ ได้สัมภาษณ์ ศ.ดร.วันเพ็ญ ชัยคำภา จากโรงพยาบาลศิริราช ที่เป็นหัวหน้าคณะวิจัย ซึ่งสร้างสาร antibody หรือ โปรตีนต่อต้านเชื้อโรค จากการพัฒนาหน่วยพันธุกรรมมนุษย์

Antibody ดังกล่าวที่คนไทยคิดขึ้น มีขนาดเล็กมากจนสามารถแทรกตัวเข้าไปในไวรัสอีโบล่าและเข้าไปทำให้เชื้อไวรัสเกิดความผิดปกติภายในได้

ศ.ดร.วันเพ็ญ ชัยคำภา กล่าวว่า คณะวิจัยใช้ หน่วยพันธุกรรมสังเคราะห์จากเชื้ออีโบล่า กับการสร้างคุณสมบัติพิเศษของโปรตีนต้านเชื้อหรือ antibody ชนิดนี้ และได้ทดลองกับไวรัสด้วย แต่เป็นไวรัสชนิดที่รุนแรงน้อยกว่าอีโบล่า

ทีมนักวิจัยกล่าวว่าตอนนี้ผลการศึกษายังอยู่ในขั้นเริ่มต้น และยังห่างไกลจากการนำมาทดลองกับมนุษย์ ดังนั้นคณะทำงานจึงยินดีที่สหรัฐและองค์การอนามัยโลกอาสาที่จะให้ความช่วยเหลือ

ด้านผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ เช่น อาจารย์ วรวิทย์ สุวรรณวนิชกิจ จากคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ในอเมริกา กล่าวถึงการพัฒนาด้านบริการสาธารณสุขที่ต้องทำควบคู่กันไปกัยการค้นพบทางการแพทย์

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าภายในสิ้นปีนี้อาจจะมีวัคซีนต้านอีโบล่าที่ถูกผลิตสำหรับการใช้ในปริมาณมากๆได้

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Ron Corben /เรียบเรียงโดย Rattaphol Onsanit

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG