ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซาอุฯ ระดมมาตรการป้องกันเชื้ออีโบล่าระบาดในหมู่ผู้แสวงบุญที่นครเมกกะ และห้ามชาวมุสลิม 3 ประเทศเข้าซาอุฯ


Muslim pilgrims pray around the holy Kaaba at the Grand Mosque, during the annual Hajj pilgrimage in Mecca, Saudi Arabia, Sept. 27, 2014.

ชาวมุสลิมหลายล้านคนทั่วโลกเข้าร่วมการจาริกแสวงบุญที่นครเมกกะในซาอุดิอาเรเบีย ซึ่งเริ่มขึ้นในวันพฤหัสบดี แต่ชาวมุสลิมในประเทศแถบอาฟริกาตะวันตกบางประเทศไม่สามารถเข้าร่วมในการจาริกแสวงบุญครั้งนี้ได้ เนื่องจากมีคำสั่งจากรัฐบาลซาอุฯ ห้ามประชาชนจากประเทศที่กำลังเกิดการระบาดของเชื้ออีโบล่า 3 ประเทศ เดินทางเข้าไปซาอุฯ

รัฐบาลซาอุดิอาเรเบียปฏิเสธการให้วีซ่ากับผู้แสวงบุญราว 7,000 คน จากกินี ไลบีเรีย และเซียร่า-ลีโอน 3 ประเทศที่กำลังเกิดการระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัสอีโบล่า ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 3,000 คนในแถบอาฟริกาตะวันตก และมีผู้ติดเชื้อราว 6,000 คน โดยมาตรการดังกล่าวของรัฐบาลซาอุฯ ยังมีผลไปถึงผู้ที่เดินทางไปยัง 3 ประเทศนั้นในช่วงเร็วๆ นี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ไนจีเรียซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการระบาดของเชื้ออีโบล่าเช่นกัน แม้จะไม่รุนแรงนัก กลับไม่ได้ถูกสั่งห้ามจากรับบาลซาอุฯ โดยถึงขณะนี้มีรายงานผู้ติดเชื้ออีโบล่าในไนจีเรียแล้ว 20 คน เสียชีวิตแล้ว 8 คน

ถึงแม้จะมีมาตรการป้องกันการระบาดของเชื้ออีโบล่าในหมู่ผู้จาริกแสวงบุญ แต่ชาวมุสลิมหลายคนที่เดินทางไปยังนครเมกกะก็ได้เตรียมพร้อมหลายอย่างเพื่อป้องกันโรคติดต่อร้ายแรงชนิดนี้แล้ว ซึ่งรวมถึงการสวมผ้าปิดจมูกแบบที่แพทย์ใช้ คุณ Elias Ismail ชาวมุสลิมจากมาเลเซีย หนึ่งในผู้แสวงบุญหลายล้านคนที่เดินทางมายังนครเมกกะในวันพฤหัสบดี กล่าวว่าตนสวมผ้าปิดจมูกไว้ตลอดเวลา เพราะกลัวว่าจะติดเชื้อไวรัสอีโบล่า

แพทย์หญิง Manal Mansour ผอ.ฝ่ายควบคุมโรคติดต่อที่ รพ. Al Nour ในนครเมกกะ ระบุว่าทางการซาอุฯได้ร่วมมือกับองค์การอนามัยโลก เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้ออีโบล่าในซาอุฯ แพทย์หญิง Mansour กล่าวว่า รมต.ว่าการกระทรวงสาธารณสุขซาอุฯ กำลังทำงานหนักเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้ออีโบล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการชุมนุมของผู้แสวงบุญจำนวนมาก

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลซาอุฯ ใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดต่อร้ายแรงในช่วงการทำพิธีจาริกแสวงบุญที่นครเมกกะ โดยเมื่อ 2 ปีก่อน ชาวมุสลิมจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกก็ถูกห้ามเข้าซาอุฯ ระหว่างที่กำลังมีเชื้ออีโบล่าระบาดในคองโกเช่นกัน


นอกจากนี้ ทางการซาอุฯ ยังได้มีข้อกำหนดด้านสาธารณสุขสำหรับผู้แสวงบุญทุกคน เช่นต้องฉีดวัคซีนไข้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่กำลังมีการระบาดของไข้เหลืองและโปลิโอ ก็ต้องพิสูจน์ก่อนเข้าประเทศว่าได้ฉีดวัคซีนโรคเหล่านั้นมาแล้ว

และสำหรับโรคระบบทางเดินหายใจที่เกิดในตะวันออกกลางหรือ MERS ที่มีการระบาดเมื่อช่วงต้นปีนี้ ทางการซาอุฯ ได้มีคำเตือนให้ชาวมุสลิมที่รู้ตัวว่ามีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่นผู้สูงอายุ เด็ก หรือผู้เจ็บป่วยเรื้อรัง ให้หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมพิธีจาริกแสวงบุญ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

พิธีจาริกแสวงบุญที่นครเมกกะจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2-7 ต.ค นี้

รายงานจาก Victoria Macchi - ห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG