ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตา 5 สินค้าไทยที่อาจได้รับผลกระทบหากถูกลดระดับในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์


please wait

No media source currently available

0:00 0:04:52 0:00
Direct link

สหรัฐกำลังจับตามองสถานการณ์การค้ามนุษย์ในประเทศไทยเพื่อเตรียมสรุปลงไปในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ TIP Report รายงานประจำปีที่รวบรวมโดยกระทรวงการต่างประเทศประจำปี และจะเผยแพร่ในเดือนมิถุนายนนี้ ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าไทยอาจจะถูกลดระดับลงลงซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อทั้งด้านภาพลักษณ์และมาตรการการช่วยเหลือด้านต่างๆ รวมไปถึงมาตรการทางการค้า

คุณปานจิตต์ พิศวง รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เดินทางร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทย เพื่อประชุมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานติดตามและปราบปรามการค้ามนุษย์ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่กรุงวอชิงตันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในภารกิจชี้แจงและนำเสนอข้อมูลการดำเนินการของไทยเกี่ยวกับสถานการณ์การใช้แรงงานและการค้ามนุษย์ในประเทศไทย กล่าวถึงประเด็นการนำเสนอข้อมูลการดำเนินการของไทยเพื่อเร่งแก้ปัญหาว่า สินค้าที่ประเทศไทยถูกกล่าวหาว่ามีการใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับ 5 รายการคือ ปลา กุ้ง เครื่องนุ่งห่ม อ้อย และสื่อลามก โดยการเดินทางมากรุงวอชิงตันในครั้งนี้เพื่อชี้แจงความก้าวหน้าการแก้ปัญหา พร้อมกับตัวแทนผู้ประกอบการเพื่อทำความเข้าใจ ว่าไทยมีความพยายามอย่างเต็มที่

รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกล่าวว่า การทำความเข้าใจกับทางการสหรัฐฯเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดกับผู้ประกอบการไทยที่ส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐฯซึ่งเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญของ เพราะในแต่ละปีสินค้าที่ถูกกล่าวหาเช่นด้านประมงมีมูลค่ามากกว่า 1,700 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเครื่องนุ่งห่มมีมากถึง 1,400 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยผู้ผลิตและผู้ประกอบการต่างๆ ก็ได้ดำเนินการแก้ปัญหาเหล่านี้มากขึ้น

กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงาน ที่เข้าชี้แจงกับทางและพูดคุยกับหน่วยงานด้านแรงงานและ TIP Office กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยหลายหน่วยงาน ทั้งจากกระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพี่อยืนยันถึงความพยายามของไทยในประสานการทำงานเพื่อแก้ปัญหาด้านแรงงานและการค้ามนุษย์ที่ดำเนินการอย่างเต็มที่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา
XS
SM
MD
LG