ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คณะเจ้าหน้าที่ไทยเดินสายชี้แจงสถานการณ์ค้ามนุษย์ที่กรุงวอชิงตัน


คณะเจ้าหน้าที่ไทยเดินสายชี้แจงสถานการณ์ค้ามนุษย์ที่กรุงวอชิงตัน
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:56 0:00

คณะเจ้าหน้าที่ไทยเดินสายชี้แจงสถานการณ์ค้ามนุษย์ที่กรุงวอชิงตัน

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:12 0:00
Direct link
คณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยที่เดินทางเข้าชี้แจงและให้ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์กับกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐที่กรุงวอชิงตันมั่นใจว่ารายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ของไทยจะเป็นไปในแง่บวกแม้ก่อนหน้านี้จะเคยมีแนวโน้มว่าไทยอาจจะถูกปรับลดระดับลงในปีนี้

ผู้แทนระดับสูงจากหลายหน่วยงานของไทยเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาเพื่อร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง สำนักงานติดตามและปราบปรามการค้ามนุษย์ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่กรุงวอชิงตัน โดยมีภารกิจสำคัญคือการชี้แจงและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การค้ามนุษย์ในประเทศไทย ในวาระก่อนที่จะมีการประกาศผลสรุปรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ TIP Report ประจำปีในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

คุณทรงศัก สายเชื้อ อธิบดีกรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ กระทรวงการต่างประเทศของไทย ให้ความมั่นใจว่าการเข้าชี้แจงในครั้งนี้จะสร้างความเข้าใจในความพยายามอย่างเอาจริงเอาจังในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ของไทยมากขึ้น

เช่นเดียวกับ พล.ต.อ. ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เชื่อมั่นว่าพยายามของทางการไทยในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ที่ผ่านมาจะไม่สูญเปล่า เพราะมีผลงานที่เป็นรูปธรรมและมีพัฒนาการในการแก้ปัญหาที่ชัดเจนมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยถูกจัดให้อยู่ในระดับที่ 2 ของบัญชีรายชื่อประเทศที่ต้องจับตามองเกี่ยวกับสถานการณ์การค้ามนุษย์ (Tier 2 Watch List) มาติดต่อกัน 4 ปี โดยมีสถานะเป็นทั้งประเทศต้นทาง ปลายทาง และทางผ่านของขบวนการค้ามนุษย์ และมีโอกาสที่จะถูกลดระดับไปอยู่ในกลุ่มที่ 3 หากไม่สามารถแสดงให้เห็นว่ามีความพยายามอย่างมีนัยสำคัญในการปราบปรามการค้ามนุษย์
คุณปานจิตต์ พิศวง รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยอมรับว่ามีความกังวลหากว่าไทยถูกลดระดับลงไปในปีนี้ เพราะนอกจากจะส่งผลทางด้านภาพลักษณ์ของประเทศแล้ว ยังอาจส่งผลโดยตรงภาคการส่งออกสินค้าหลายชนิดของไทย

รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ TIP Report เป็นรายงานประจำปีที่รวบรวมและประเมินโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นมาตรการสำคัญที่สหรัฐต้องการยกระดับการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และแรงงานทั่วโลกให้ลดน้อยลง ซึ่งที่ผ่านมา ประเทศไทยถูกจัดอยู่ในระดับ Tier 2 Watch List หรือ ประเทศที่ต้องจับตามองเกี่ยวกับสถานการณ์การค้ามนุษย์ มาติดต่อกัน 4 ปี
XS
SM
MD
LG