ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตาประเด็นขัดแย้งไทย-กัมพูชาหลังมติ UNSC รอยบาดหมางที่ยังไม่อาจประสานในเร็ววัน


จับตาประเด็นขัดแย้งไทย-กัมพูชาหลังมติ UNSC รอยบาดหมางที่ยังไม่อาจประสานในเร็ววัน
จับตาประเด็นขัดแย้งไทย-กัมพูชาหลังมติ UNSC รอยบาดหมางที่ยังไม่อาจประสานในเร็ววัน

แม้ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC จะมีความเห็นสนับสนุนให้เรื่องข้อพิพาทที่เกิดขึ้นระหว่างไทยกับกัมพูชาให้เป็นการแก้ปัญหาภายในภูมิภาค และเช่นเดียวกับอาเซียนที่สนับสนุนและช่วยให้มีการเจรจาในระดับทวิภาคี แต่ปัญหาในเรื่องนี้อาจจะยังไม่สำเร็จในเร็ววันเพราะทั้งสองฝ่ายยังคงมีจุดยืนที่แตกต่างในหลายประเด็น

แม้จะยอมรับในมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ที่ไม่อาจทำตามข้อเรียกร้องของกัมพูชาเพื่อให้ส่งผู้สังเกตการณ์ของสหประชาชาติลงตรวจสอบพื้นที่บริเวณตามแนวชายแดนที่เกิดความขัดแย้งระหว่างไทยกัมพูชา แต่นายฮอ นัม ฮง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชา ที่ออกมาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังการประชุมก็ยังคงยืนยันในข้อมูลที่จะกล่าวหาฝ่ายไทยว่าเป็นฝ่ายใช้ระเบิดลูกปรายสังหารบุคคล หรือ Cluster Bomb และอาวุธร้ายแรงจนทำให้ชาวกัมพูชาเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ขณะที่นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยก็ออกมายืนยันกับUNSC และสื่อมวลชนเช่นกันว่าฝ่ายไทยไม่ได้มีการใช้ Cluster Bomb ตามที่กัมพูชากล่าวอ้าง ขณะเดียวกันยังเรียกร้องให้ฝ่ายกัมพูชา และองค์กรที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ UNESCO ให้หันมามองในประเด็นที่กัมพูชาใช้ปราสาทพระวิหารเป็นฐานยิงอาวุธสงครามไปยังเป้าหมายที่เป็นฝ่ายพลเรือนของไทยจนทำให้ฝ่ายไทยมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเช่นกัน

“คือเป็นเรื่องกล่าวหาจากฝ่ายกัมพูชานะครับ และกองทัพเราก็ปฏิเสธผมก็ต้องเชื่อกองทัพของเรา ก็มีแค่นั้นเองส่วนจะหาหลักฐานหรืออะไร ก็เอานั่นมา อย่างที่ผมเรียนไปแล้วว่าอย่าเอาเรื่องนี้มาเบียดบังพฤติกรรมที่ไม่น่ารัก คือทหารกัมพูชายิงคนไทยนะครับ ยิงเข้ามาที่วัดวาอาราม เข้ามาที่หมู่บ้าน กับอันที่สองคือยิงมาจากปราสาทพระวิหาร ผมวันที่ตรงนี้สิต้องมาถกกันซะให้รู้แล้วรู้รอดไป อันนี้มันของแท้ของจริงมากกว่า”

คำถามผู้สื่อข่าว ”บทบาทเราจะทำอย่างไรต่อไปกับยูเนสโก”

“ครับผมก็ได้แจ้งโลกแล้ว แต่ผมก็คิดว่าโลกจะต้องสะดุ้งสะเทือนโดยเฉพาะยูเนสโก กับคณะกรรมการมรดกโลก นอนหลับกันอยู่ได้ยังไง ต้องให้เขาตื่นจากภวังค์และมาพิจารณาเรื่องนี้ แล้วมันไม่ใช่เรื่องที่รบกันเมื่อวันที่ 4 แล้วถึงมีทหาร ทหารกัมพูชาอยู่ในปราสาทพระวิหารมาเป็นปีแล้วนะครับ แล้วเราบอกมาเท่าไหร่ พวกประเทศเจ้ากี้เจ้าการทั้งหลายในเรื่องยูเนสโกก็นั่งกันเฉย พฤติกรรมเหล่านี้มันยอมรับกันได้ยังไง แล้วทำไมยูเนสโกถึงนอนหลับทับสิทธิ์”

จุดยืนของทั้งสองฝ่ายที่ยังคงมีลักษณะเผชิญหน้ากันทำให้การประชุมในเวทีระดับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างอาเซียนที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์หน้าจะต้องมีการยกประเด็นเหล่านี้มาเป็นข้อถกเถียงกัน โดย นายมาร์ตี้ นาตาเลกาวา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียน ยืนยันว่าจะทำทุกวิถีทางที่จะให้ทั้งสองฝ่ายเข้าสู่การเจรจาในระดับทวิภาคี โดยที่อาเซียนจะไม่เข้าไปแทรกแซง// แต่ท่าทีของกัมพูชาก็ยังแสดงถึงความไม่ชัดเจนในเรื่องการเจรจาในระดับทวิภาคี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชากล่าวว่าการเจรจาระหว่างไทยกัมพูชาดำเนินมาตลอดมาหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ล้มเหลวมาโดยตลอดเช่นกัน นั่นคือเหตุที่ทำให้กัมพูชาอยากนำเรื่องนี้เข้าสู่ UNSC และการประชุมในระดับ ASEAN มากกว่า โดยเฉพาะในสัปดาห์หน้าผู้แทนกัมพูชายืนยันจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุม ขณะที่มุมมองของฝ่ายไทยเชื่อมั่นว่า อาเซียนจะนำเรื่องนี้กลับสู่การเจรจาในระดับทวิภาคีอีกครั้งและเชื่อมั่นว่ากลไกการเจรจาระหว่าง 2 ประเทศยังดำเนินต่อไปได้

“เรื่องแรกคือคงต้องไปเรียนให้ที่ประชุม(อาเซียน)ทราบว่าเครื่องมือกลไกที่จะทำให้เรากับกัมพูชาเจรจากันมันมีอยู่พร้อม เพราะว่าที่นี่ (UNSC) เขาไม่ทราบว่าเรามี JBC ,GBC และ RBC เรามี Technical Team และมิตรประเทศอาเซียนบางคนก็คงจะไม่ทราบรายละเอียด ถ้ามีแล้วผมก็ต้องยืนยันว่าจะใช้ให้มันทำงาน เพราะฉะนั้นไม่มีเหตุผลใดที่กัมพูชาจะไปร้องแรกแหกกระเชอที่สหประชาชาติหรือ ASEAN เพราะว่าถ้าตัดสินใจประชุมมันก็ทำได้”

การประชุมในระดับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอาเซียนที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นี้ที่กรุงจาร์กาตา อินโดนีเซีย ซึ่งจะเป็นเวทีแรกที่ตัวแทนอาเซียนทุกประเทศจะเข้าหารือและร่วมถกปัญหาข้อพิพาทที่เกิดขึ้นระหว่างไทยกัมพูชาอย่างเป็นทางการ หลังจากมีมติออกมาจาก UNSC ซึ่งที่ผ่านมาประเทศสมาชิกทุกประเทศก็ได้เแสดงความเป็นห่วงและสนใจเรื่องนี้มาตลอด อย่างไรก็ตามอาเซียนก็มีแถลงการณ์ออกมาอย่างชัดเจนก่อนหน้านี้ว่าต้องการสนับสนุนและช่วยเหลือให้กลับไปสู่การเจรจาแบบทวิภาคีของทั้งสองประเทศมากกว่า

คลิกลิ๊งค์เพื่อชมวีดีโอ

http://www.youtube.com/watch?v=hEtjfKc7GZA

XS
SM
MD
LG