ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดจองรถพลังงานไฟฟ้า Tesla รุ่นใหม่ Model 3 ทะลุ 276,000 คัน


Tesla Motors unveils the new lower-priced Model 3 sedan at the Tesla Motors design studio in Hawthorne, California, March 31, 2016.
Tesla Motors unveils the new lower-priced Model 3 sedan at the Tesla Motors design studio in Hawthorne, California, March 31, 2016.

คาดว่าในที่สุดแล้วความต้องการอาจแตะรับดับ 5 แสนคันหากกระแสแรงต่อเนื่อง

Elon Musk ซีอีโอบริษัทรถยนต์หรูพลังงานสะอาด Tesla กล่าวว่ายอดจอง Tesla รุ่นใหม่ที่ราคาต่ำกว่ารุ่นก่อนๆ ทะลุ 276,000 คัน และคาดว่าในที่สุดแล้วความต้องการอาจแตะระดับ 5 แสนคันหากกระแสแรงต่อเนื่อง

Tesla เปิดรับจองรุ่น Model 3 ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่แล้ว แต่เพียงแค่สองวันจากนั้น ความต้องการเพิ่มขึ้นสองเท่าและทำลายสถิติยอดจองของรุ่นก่อนๆ

ราคาที่ย่อมเยาลงที่ 35,000 ดอลลาร์ หรือราวๆ 1,200,000 บาท ยังถือว่า Tesla ยังอยู่ในกลุ่มรถหรู

และเช่นเดียวกับ Tesla รุ่นอื่นๆ รถรุ่น Model 3 นี้เป็นรถพลังงานไฟฟ้า และจากการชาร์จแบตเตอรี่เต็มหนึ่งครั้ง Model 3 จะแล่นได้ 215 ไมล์ หรือเกือบ 350 กิโลเมตร

Model 3 เพิ่มจอทัชสกรีนที่ใช้พื้นที่แทนบริเวณหน้าปัดไมล์ด้านข้างที่เป็นลูกเล่นของรุ่นอื่น อย่างไรก็ตามผู้วิจารณ์กล่าวว่าพวงมาลัยของรุ่นใหม่นี้ไม่สวย

ตอนนี้ลูกค้าที่สั่งจองหลายแสนคนที่ว่านี้ ยังไม่ทราบรูปแบบทั้งหมดของ Model 3 และหากคาดเดาจากสำนวนที่ Elon Musk ใช้เรียกระบบพวงมาลัย สาวก Tesla คาดว่าจะมีความคล้ายกับยานอวกาศมากกว่าพวงมาลัยรถยนต์ปกติ

ที่เป็นความแปลกใหม่ของ Tesla รุ่นนี้อีกประการหนึ่ง คือ พื้นที่เก็บของจะเพิ่มขึ้น และในส่วนที่นั่งด้านหลังจะใหญ่พอที่จะใส่ที่นั่งเด็กสามชุดได้

และเพื่อเป็นการตอบรับกับความต้องการที่มากขึ้น Tesla จะเพิ่มสถานีชาร์จแบตเตอรี่ที่เติมพลังให้เครื่องอย่างรวดเร็วเป็นสองเท่า อยู่ที่ 7,200 แห่ง ก่อนสิ้นปีหน้า สำหรับสถานีชาร์จแบตฯ ที่กินเวลานานกว่าจะเพิ่มจาก 3,689 แห่งมาเป็น 15,000 แห่ง

(รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG