ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เทคโนโลยี 5 ประเภทที่คาดว่าจะเกิดขึ้นใน 5 ปีตามรายงาน Five in Five ของ IBM


เทคโนโลยี 5 ประเภทที่คาดว่าจะเกิดขึ้นใน 5 ปีตามรายงาน Five in Five ของ IBM

เป็นเวลา 6 ปีมาแล้วที่บริษัทเทคโนโลยี IBM ในสหรัฐจัดทำรายงานประจำปีชื่อ Five in Five ซึ่งระบุถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ 5 ประเภทที่บางชนิดอาจยังไม่เกิดขึ้นจริงแต่คาดว่าจะปรากฎให้เห็นภายใน 5 ปี

คุณ Bernie Meyerson รองประธานฝ่ายนวัตกรรมของ IBM เปิดเผยรายชื่อเทคโนโลยีสมัยใหม่ 5 ประเภทที่คาดว่าจะเกิดขึ้นใน 5 ปีตามรายงาน Five in Five ปีที่ 6


เทคโนโลยีประเภทแรกคือเครื่องผลิตไฟฟ้าขนาดจิ๋วหรือ micro-electronic generation ซึ่งอาจติดอยู่ที่เสื้อผ้าหรือรองเท้า ทำหน้าที่ผลิตและจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ขนาดเล็กเช่นโทรศัพท์มือถือ คุณ Meyerson ชี้ว่าในประเทศกำลังพัฒนาที่ขาดแคลนไฟฟ้า อุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าขนาดจิ๋วที่ติดไว้กับรองเท้าและเก็บพลังงานจากทุกย่างก้าว จะช่วยให้ผู้คนในชนบทห่างไกลสามารถชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือได้ตลอดเวลาและไม่ขาดการเชื่อมต่อกับผู้คนทั่วโลก

เทคโนโลยีประเภทที่สองคือระบบจดจำใบหน้าและรูปพรรณสัณฐานแบบ Biometrics สำหรับคนที่มักจะลืมรหัสผ่านหรือ Password ต่างๆอยู่เป็นประจำ ผู้บริหารของ IBM อธิบายว่าข้อดีของเทคโนโลยีประเภทนี้คือเวลาคุณเดินไปกดเงินที่ตู้ ATM คุณไม่จำเป็นต้องกดรหัสผ่าน แต่ระบบ Biometrics นี้จะจดจำคุณได้ว่านี่คือตัวคุณจริงๆ

เทคโนโลยีประเภทที่สามคือระบบกำจัดอีเมลล์ที่ไม่ต้องการหรืออีเมลล์ขยะอัตโนมัติโดยเรียนรู้จากพฤติกรรมของคุณเองในการลบอีเมลล์ต่างๆทิ้ง

เทคโนโลยีประเภทที่ 4 ที่ IBM เชื่อว่าจะเกิดขึ้นจริงใน 5 ปีข้างหน้าคือการควบคุมอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ต่างๆโดยใช้โทรจิต เรียกว่าเพียงแค่คิดเท่านั้น เทคโนโลยีดังกล่าวก็จะรับคำสั่งตามที่คิดทันทีและปฏิบัติตามอย่างแม่นยำโดยคุณไม่ต้องขยับปากพูดหรือกระดิกนิ้ว

เทคโนโลยีประเภทที่ 5 เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการลดหรือกำจัดช่องว่างด้านเทคโนโลยีระหว่างประเทศกำลังพัฒนากับประเทศพัฒนาแล้ว โดย IBM เชื่อว่าภายใน 5 ปี ประชากรโลกมากกว่า 80% จะมีโทรศัพท์มือถือใช้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อกันได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าเชื้อชาติและภาษาใด

อย่างไรก็ตาม การพยากรณ์เทคโนโลยี 5 ประเภทใน 5 ปีของ IBM นี้มิได้แม่นยำเสมอไป เพราะเมื่อ 6 ปีก่อน IBM ทำนายว่าจะมีอินเทอร์เนต 3 มิติภายในสิ้นปีที่แล้ว แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เกิดขึ้นจริง

นั่นคือเทคโนโลยีที่อาจจะเกิดหรืออาจไม่เกิดขึ้นภายใน 5 ปีตามการคาดการณ์ของ IBM แต่สำหรับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นแล้วนั้น เมื่อไม่นานนี้ที่งานแสดงสินค้าอิเลคทรอนิคส์ที่นคร Las Vegas ได้มีการนำนวัตกรรมใหม่มาจัดแสดงมากกว่า 20,000 ชิ้น ที่น่าสนใจก็เช่นลำโพงรูปร่างเหมือนหุ่นยนต์เต้นได้ หน้าจอคอมพิวเตอร์ระบบสัมผัสซึ่งสามารถตอบสนองหรือสัมผัสตอบได้โดยอัตโนมัติ คอมพิวเตอร์ Tablet ขนาดเท่าโต๊ะซึ่งสามารถใช้แทนโต๊ะได้เลย ไปจนถึงเทคโนโลยีที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมประจำงานนี้ ได้แก่ตู้เย็นไฮเทคที่สามารถทำให้เบียร์เย็นจัดในเวลาเพียง 5 นาที

XS
SM
MD
LG