ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กำลังก้าวหน้ารวดเร็วส่งผลกระทบต่อชีวิตคนเราอย่างไรบ้าง


เทคโนโลยีสมัยใหม่กับผลกระทบต่อชีวิตผู้คน
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:34 0:00

เทคโนโลยีสมัยใหม่กับผลกระทบต่อชีวิตผู้คน

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นส่วนสำคัญของชีวิตคนเรามาก ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ smartphone เครื่องพิมพ์สามมิติ อุปกรณ์ใหม่ทางการแพทย์ software และรถยนต์ไฟฟ้า คำถามก็คือ การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทางเทคโนโลยีเหล่านี้ส่งผลกระทบอย่างไรบ้างต่อผู้คน

ยักษ์ใหญ่ในโลกอินเทอร์เน็ต Google เปิดเผยว่ากำลังพัฒนารถยนตร์ที่ไม่ต้องมีคนขับถึงขั้นสุดท้ายแล้ว ส่วน IBM กำลังสร้าง Watson คอมพิวเตอร์ที่ไม่เพียงแต่ประมวลข้อมูลให้เท่านั้น แต่ยังสามารถเรียนรู้ได้ด้วย ในขณะที่ Amazon ผู้ขายปลีกออนไลน์ใช้เครื่องยนต์อัตโนมัติหลายประเภทในโกดังเก็บสินค้า และวางแผนจะใช้ Drone หรือเครื่องบินที่ไม่ต้องใช้คนขับในการส่งของ

Andrew McAfee ผู้ร่วมเขียนหนังสือ ‘The Second Machine Age’ บอกว่า ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเหล่านี้จะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจสองอย่างด้วยกัน อย่างแรก คือความเป็นไปได้ กล่าวคือเรามีทางเลือกมากขึ้น ของมีคุณภาพสูงขึ้น มีความหลากหลายและราคาต่ำลง ไม่เพียงแต่สินค้าบริโภคเท่านั้น แต่รวมถึงสินค้าสำหรับการบำรุงรักษาสุขภาพ การบันเทิง การสื่อสาร อาหาร การพักผ่อน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับชีวิตของเรา

แต่ผลกระทบอีกอย่างหนึ่งอาจไม่เป็นไปในเชิงบวกมากนัก เขาเชื่อว่า ในอนาคตอันใกล้ จะมีการนำเครื่องจักรกลที่มีภูมิปัญญามาใช้แทนที่คนในงานประเภทต่างๆ มากขึ้น โดยเฉพาะงานที่ใช้ความรู้ความสามารถไม่มากนัก

นักเขียนผู้นี้บอกว่า เทคโนโลยีมีแนวโน้มที่จะเข้าข้างผู้ชนะ ซึ่งจะล้ำหน้าคนอื่นๆ ใครตามไม่ทันก็จะถูกทิ้ง เพราะฉะนั้นจะเห็นความไม่เท่าเทียมกันทางรายได้ ทรัพย์สิน โอกาส และการเลื่อนชั้นทางสังคมและเศรษฐกิจมากขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นความท้าทายที่เราจะต้องเผชิญหน้าด้วย

Andrew McAfee ผู้ร่วมเขียนหนังสือ ‘The Second Machine Age’ ให้ความเห็นว่า ผู้ที่รู้สึกว่าจะล้าหลังควรฉวยโอกาสที่เทคโนโลยีเหล่านี้มีให้ เช่นการเชื่อมโยงติดต่อ และการเข้าถึงบริการการศึกษาที่มีคุณภาพ

เขาบอกว่า บริการการศึกษาทางอินเทอร์เน็ต ทางเทคโนโลยีที่มีให้ทุกวันนี้วิเศษมาก มีอาจารย์ชั้นหนึ่งของโลกให้ความรู้โดยไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียน ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีมาก

ในขณะเดียวกัน เขาให้ความเห็นว่า รัฐบาลก็สามารถให้การช่วยเหลือในช่วงการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ด้วยการจัดโครงการฝึกอบรม สร้างบรรยากาศที่สนับสนุนผู้ประกอบการ นวัติกรรม และโอกาสใหม่ๆ
XS
SM
MD
LG