ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

Smart road ถนนอัจฉริยะสื่อสารกับรถยนต์ได้เพื่อเตือนอันตรายบนท้องถนน


Smart Road หรือถนนอัจฉริยะ ช่วยเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีภัย
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:32 0:00

Smart Road หรือถนนอัจฉริยะ ช่วยเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีภัย

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:51 0:00
Direct link

นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Virginia Tech กำลังพัฒนาเทคโนโลยี Smart Road ที่สื่อสารกับรถยนต์เพื่อเตือนอันตรายบนท้องถนน

ภายในรถยนต์ที่กำลังเเล่นอยู่ มีเสียงเตือนบอกคนขับรถว่ารถกำลังเคลื่อนไปใกล้จุดที่มีคนงานก่อสร้างกำลังทำงานอยู่ข้างหน้า เสียงเตือนที่ว่านี้มาจากอุปกรณ์ไฮเทคที่สื่อสารกับรถยนต์ และทั้งหมดทั้งมวลนี้เริ่มต้นที่กระเป๋าเป้บนหลังของคนงานก่อสร้าง กระเป๋าเป้ใบนี้มีเสาอากาศระบบจีพีเอสที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่สื่อสารกับรถยนต์ได้เพื่อเเจ้งให้คนขับรถยนต์รับรู้ระยะห่างของคนงานก่อสร้างจากตัวของรถยนต์


ในอนาคต ทีมงานนักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะสามารถพัฒนาอุปกรณ์นี้ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเสื้อกั๊กของคนงานก่อสร้าง

อุปกรณ์ไฮเทคนี้ติดอยู่ไม่ไกลจากพวงมาลัยเเสดงให้เห็นความเร็วของรถยนต์ที่กำลังขับเคลื่อนเเละระยะเวลาอีกน้อยนิดที่เหลือก่อนสัญญาณไฟจราจรจะเปลี่ยนเป็นสีเเดง หากคนขับรถยังเร่งเครื่องโดยไม่สนใจคำเตือนนี้ อุปกรณ์ไฮเทคจะเเจ้งทันทีว่าคุณขับรถฝ่าไฟเเดง

ทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังทดสอบการทำงานของอุปกรณ์ไฮเทคนี้บนถนน Virginia Smart Road ที่ยาว 3 กิโลเมตรครึ่ง ดูเเลซ่อมแซมโดยสำนักงานขนส่งของรัฐเวอร์จีเนียเเละจัดการโดยมหาวิทยาลัย Virginia Tech

คุณ Luke Neurauter กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าอุปกรณ์ไฮเทคนี้สามารถไปใช้งานได้ทั่วโลก เขากล่าวว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาเพื่อหาข้อกำหนดว่าควรมีวิธีการเตือนคนขับรถในแต่ละประเทศอย่างไรเพราะมีสไตล์การขับรถที่เเตกต่างกัน


ในวันที่อากาศเเจ่มใสในชนบทของรัฐเวอร์จีเนีย เทคโนโลยีนี้ทำงานได้อย่างเเม่นยำ เเต่หากสภาวะอากาศเเปรปรวน อาทิ ในวันที่ฝนตกหนัก สภาพอากาศจะส่งผลต่อการมองเห็น นักวิจัยทำการทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยีนี้ โดยจำลองให้ฝนตกหนักบนถนน Smart Road ในโครงการโดยใช้อุปกรณ์ทันสมัยที่สามารถสร้างสภาวะอากาศที่เเปรปรวนได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นฝนตกหนัก หิมะ ฝนที่ตกแล้วกลายเป็นน้ำเเข็งและหมอก


คุณ Ron Gibbons เเห่งสถาบัน Virginia Tech Transportation กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่ามีปั้มน้ำขนาด 700 เเรงม้าที่ปั้มน้ำขึ้นไปอยู่บนถนน เเล้วฉีดน้ำผ่านหัวฉีดขึ้นไปบนอากาศให้ตกลงมาเป็นเม็ดฝน

ในขณะนี้ ทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัย Virginia Tech ที่กำลังทำการทดสอบอุปกรณ์ไฮเทคนี้ในการใช้งานบนถนนจริงๆ และคาดว่าภายในปลายปี คนใช้ถนนไฮเวย์ที่วิ่งผ่านรัฐเวอร์จีเนียกับกรุงวอชิงตัน ดีซี จะได้ยินเสียงเตือนนี้เมื่อรถยนต์ทั่วไปของพวกเขาถูก
เเปลงให้กลายเป็น Smart Car

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Virginia Tech คาดการณ์ว่าในอนาคตเทคโนโลยีทันสมัยนี้จะกลายเป็นอุปกรณ์ภาคบังคับที่ต้องติดตั้งในรถยนต์ทุกคันในสหรัฐ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG