ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจ้าหน้าที่ UNESCO คิดค้นห้องน้ำอัจฉริยะเพื่องานบรรเทาทุกข์ในเขตสู้รบและภัยภัยพิบัติ


The experimental project, called eSOS, is lightweight and runs on solar power.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:58 0:00
Direct link

Smart Toilet ช่วยป้องกันการระบาดของโรคในค่ายผู้ลี้ภัยสงครามและเขตภัยพิบัติและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

ห้องน้ำอัจฉริยะที่ยังอยู่ในช่วงทดลองนี้มีชื่อว่า eSOS มีน้ำหนักเบาและทำงานด้วยพลังงานเเสงอาทิตย์

Dr. Damir Brdjanovic และทีมงานนักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันเพื่อการศึกษาเกี่ยวกับน้ำแห่งองค์การยูเนสโก้ (UNESCO’s Institute for Water Education) ในประเทศเนเธอเเลนด์เปิดเผยว่าห้องน้ำอัจฉริยะนี้ออกเเบบเพื่องานบรรเทาทุกข์แห่งยุคศตวรรษที่ 21

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าห้องน้ำ eSOS ย่อมาจากคำว่า Emergency Sanitation Operation System เป็นวิธีการตอบสนองแบบองค์รวมต่อปัญหาการขาดเเคลนระบบสุขาภิบาลในเขตที่ประสบกับภัยธรรมชาติและพื้นที่เสียหายจากสงคราม โครงการนี้มีองค์ประกอบหลายอย่างตั้งเเต่ตัวห้องน้ำอัจฉริยะ การขนส่งแบบอัจฉริยะ การเคลื่อนย้ายตัวห้องน้ำแต่ละชุดหลังการใช้งาน การบำบัดสิ่ง


ปฏิกูลที่เป็นของเเข็งเเละของเหลว ตลอดจนการนำของเสียจากการบำบัดไปทิ้งอย่างปลอดภัยและนำน้ำเสียที่บำบัดให้สะอาดกลับไปหมุนเวียนใช้ใหม่

ห้องน้ำอัจฉริยะที่มีน้ำหนักเบาช่วยให้ง่ายต่อการขนส่งไปยังเขตภัยพิบัติ เเต่คุณสมบัติที่ช่วยให้ห้องน้ำระบบนี้มีความเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวคือการออกแบบให้รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการสุขาภิบาลรอบด้านเเละช่วยลดโอกาสของการเกิดโรคระบาด

ระบบห้องน้ำอัจฉริยะมีส่วนประกอบหลายส่วนที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ อาทิ ส่วนเก็บกักพลังงาน ตัวเซ็นเซ่อร์ระบบจีพีเอส ตัวมอนิเตอร์ที่คอยตรวจวัดปริมาณสิ่งปฏิคูลที่สะสมในตัวห้องน้ำ

ข้อมูลทั้งหมดที่ได้จากระบบต่างๆ ในตัวห้องน้ำอัจฉริยะจะถูกถ่ายทอดไปที่ศูนย์ประสานงานฉุกเฉินเพื่อให้เจ้าหน้าที่พิจารณาถึงความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ประสบภัย

นอกจากนี้ห้องน้ำอัจฉริยะยังสามารถบำบัดปัสสาวะให้กลายเป็นน้ำที่สะอาดเพียงพอเเก่การเกษตรกรรมได้ด้วยการบำบัดด้วยเทคโนโลยีเเบบถังปฏิกรณ์ชีวภาพมวลรวมหรือ MBR

Dr. Damir Brdjanovic แห่งสถาบันเพื่อการศึกษาเกี่ยวกับน้ำแห่งองค์การ
ยูเนสโก้กล่าวว่าทีมงานสามารถบำบัดของเสียที่เป็นของเหลวได้ทั้งหมด ทั้งที่มาจากสิ่งปฏิคูลและปัสสาวะด้วยการแปลงสภาพให้เป็นชีวภาพมวลรวม

การบำบัดของเสียเเบบถังปฏิกรณ์ชีวภาพมวลรวมเป็นเทคโนโลยีบำบัดของเสียวิธีใหม่ที่ช่วยบำบัดของเสียที่เป็นของเหลวให้กลายเป็นน้ำที่สะอาดเพียงพอหลังจากผ่านการกำจัดเชื้อโรคเเล้วนำกลับไปใช้ใหม่ในห้องน้ำ ในระบบชลประทาน เเละการเกษตร หรือจะใช้เพื่อจุดประสงค์อื่นๆ ก็ได้ในค่ายผู้อพยพต่างๆ

ห้องน้ำอัจฉริยะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบและจะนำไปติดตั้งในค่ายผู้ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติในประเทศฟิลิปปินส์ในปลายปีนี้

ทีมนักวิทยาศาสตร์ ผู้พัฒนาห้องน้ำอัจฉริยะนี้หวังว่าแนวทางการบรรเทาทุกข์ที่ทันสมัยนี้จะช่วยไม่ให้เหยื่อภัยพิบัติเเละภัยสงครามเสียชีวิตจากโรคภัยที่มักระบาดในพื้นที่วิกฤติและช่วยให้พวกเขาดำรงชีวิตอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG