ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยคิดค้นแผนที่พื้นที่เสี่ยงดินถล่มทั่วโลกเพื่อช่วยเตือนภัยล่วงหน้า


View of a landslide that destroyed several houses in Manizales, Colombia, April 19, 2017. At least seven people are dead after intense rains provoked several landslides in a mountainous, coffee-growing part of Colombia.
View of a landslide that destroyed several houses in Manizales, Colombia, April 19, 2017. At least seven people are dead after intense rains provoked several landslides in a mountainous, coffee-growing part of Colombia.

ภัยธรรมชาติ ดินถล่ม สร้างความเสียหายเเก่ทั้งชีวิตเเละทรัพย์สิน โดยเฉพาะในประเทศยากจนทั่วโลก ในกรณีส่วนใหญ่ เหตุดินถล่มมักเกิดขึ้นหลังฝนตกหนัก ซึ่งให้หน้าดินบนพื้นที่ลาดชันชุ่มน้ำเเละถล่มลงมาตามเเรงดึงดูดของโลก เเต่เหตุดินถล่มยังอาจมีสาเหตุจากเเผ่นดินไหว หน้าดินถูกกัดเซาะ หรือการขุดดินของคนเรา

โธมัส สเเตนลี่ย์ (Thomas Stanley) นักวิทยาศาสตร์แห่งสมาคมมหาวิทยาลัยด้านการวิจัยทางอวกาศ (Universities Space Research Association) ซึ่งร่วมมือกับองค์การสำรวจอวกาศแห่งสหรัฐฯ หรือ นาซ่า (NASA) ทำการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างฝนตกกับเหตุดินถล่ม เพื่อพยายามจัดทำแผนที่ที่มีรายละเอียดสูงเกี่ยวกับพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกที่เสี่ยงมากที่สุดต่อเหตุดินถล่ม

ทีมงานได้ข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณฝนตกจากดาวเทียมวัดปริมาณฝนตกทั่วโลก ที่เรียกว่าดาวเทียม Global Precipitation Metric Measurement ที่ส่งขึ้นไปทำงานด้วยความร่วมมือของนาซ่ากับองค์การสำรวจอวกาศเเห่งญี่ปุ่น หรือ JAXA ในปี พ.ศ. 2557 และยังใช้ข้อมูลจากดาวเทียมที่ศึกษาปัจจัยอื่นๆ นอกเหนือจากฝน

สแตนลี่ย์ กล่าวว่า ทีมงานยังศึกษาปัญหาป่าถูกทำลายควบคู่ไปด้วย ทั้งที่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่า ไฟป่า หรือการก่อสร้าง และทีมงานยังศึกษาว่ามีเเนวรอยต่อทางธรณีภาคหรือไม่ ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวเเละลักษณะดิน เพราะดินจากภูเขาไฟจะเสี่ยงต่อการถล่มมากกว่าดินชนิดอื่นๆ ด้วยเหตุผลหลายประการ

ข้อมูลเหล่านี้นำไปรวมกับแผนที่การเกิดฝน เพื่อเเสดงชัดเจนว่าพื้นที่ใดบ้างที่เสี่ยงที่สุดที่จะเกิดดินถล่ม

สแตนลี่ย์ กล่าวว่า มีหลายส่วนของโลกที่เสี่ยงต่อการเกิดดินถล่ม แต่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ระหว่างเอเชียใต้กับเอเชียตะวันออก เทือกเขาหิมาลัยเเละเทือกเขาที่ต่อเนื่องกัน กินพื้นที่ลงมาถึงเมียนม่าเเละทาจิกิสถาน พื้นที่ภูเขาเหล่านี้มีความสูงมากและแตกหัก นอกจากนี้ยังมีการเคลื่อนตัวของรอยเเยกเปลือกโลกมากกว่าจุดอื่นๆ ของโลก

สแตนลี่ย์ ชี้ว่าดาวเทียมเหล่านี้ไม่สามารถถ่ายภาพของเหตุดินถล่มจริงๆ ได้ ดังนั้น รายงานที่ได้จากคนทั่วไปจะช่วยให้การศึกษามีความสมบูรณ์มากขึ้นว่าจุดใดเสี่ยงต่อเหตุดินถล่ม

เขากล่าวว่า ทีมงานได้จัดทำหน้าเว็บไซท์เพื่อให้ประชาชนสามารถเปิดเข้าไปรายงานเหตุดินถล่มที่เกิดขึ้นใกล้กับชุมชนของพวกเขา เเละดาวเทียมตรวจไม่พบ

รายงานเหตุการณ์ดินถล่มที่ได้จากประชาชนสามารถช่วยให้ผลการวิจัยดีมากขึ้นเเละมีความเเม่นยำมากขึ้น หน้าเว็บไซท์เพื่อรายงานเหตุการณ์ดินถล่ม คือ www.landslides.nasa.gov

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG