ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยในสหรัฐฯ คิดค้นการบำบัดอาการปวดด้วย 'แม่เหล็ก'


นักวิจัยในสหรัฐฯ คิดค้นการบำบัดอาการปวดด้วย 'แม่เหล็ก'
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:00 0:00

นักวิจัยในสหรัฐฯ คิดค้นการบำบัดอาการปวดด้วย 'แม่เหล็ก'

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:06 0:00

ที่ห้องทดลองในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตลอสเองเจลลีส หรือ UCLA ทีมนักวิจัยกำลังค้นหาวิธีใหม่ในการบำบัดอาการปวดโดยไม่ต้องใช้ยา เนื่องจากมองว่ายาแก้ปวดในบางครั้งอาจสร้างปัญหาอื่นๆ ตามมา

ดีโน่ ดี คาร์โล ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์แห่งมหาวิทยาลัย UCLA กล่าวว่า ยาแก้ปวดมักมีผลข้างเคียงต่อร่างกายผู้ใช้ โดยผลข้างเคียงอย่างหนึ่งของยาแก้ปวด คืออาการติดยา

ในห้องทดลอง ทีมนักวิจัยได้คิดค้นวิธีลดอาการปวดด้วยการใช้ผงแม่เหล็กขนาดจิ๋วผสมลงในเจล ซึ่งเจลนี้พบในสมองและไขสันหลังของคน และเมื่อทาเจลที่มีผงแม่เหล็กผสมลงบนจุดที่มีอาการปวด แม่เหล็กจะทำปฏิกริยากับเซลล์โปรตีนที่สร้างอาการปวดและมีผลช่วยลดอาการปวดลงได้

ดี คาร์โล ศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย UCLA กล่าวว่า สมมุติว่าคุณเกิดมีบาดเเผล คุณสามารถทาเจลที่มีส่วนประกอบของผงเเม่เหล็กนี้ลงบนแผลโดยสารไอออนไดออกไซด์นี้จะเข้าไปในบาดแผลเพื่อช่วยสมานแผล

หลังจากนั้นจะใช้แผ่นปิดแผลที่มีคุณสมบัติทางเเม่เหล็กบนบาดแผลด้วย และแผ่นปิดแผลเเม่เหล็กนี้จะทำปฏิกริยากับผงเเม่เหล็กขนาดจิ๋วที่ผสมอยู่ในเจล ทำให้เกิดมีเเรงผลักและแรงดูดเกิดขึ้น

ดี คาร์โล ผู้เชี่ยวชาญแห่งมหาวิทยาลัย UCLA กล่าวว่า เมื่อมีการสร้างเเรงผลักและเเรงดูดต่อเซลล์โปรตีนที่อ่อนไหวต่ออาการปวด ทำให้จำนวนเซลล์โปรตีนชนิดนี้จะลดลง ซึ่งทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดลดลง

อาลีเรซา โซฮราบี นักศึกษาปริญญาเอกด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัย UCLA กล่าวว่า ในห้องทดลอง ทีมงานสามารถใช้วัสดุแม่เหล็กนี้ในการลดอาการปวดได้ผลจริง แต่ยังจำเป็นต้องทำการทดลองอีกหลายครั้งก่อนที่จะสามารถนำไปใช้บำบัดคนได้จริงๆ

โซฮราบี นักศึกษามหาวิทยาลัย UCLA กล่าวว่า เจลเหล่านี้ทำขึ้นใช้ทดลองในห้องทดลองเท่านั้น เเละจะต้องพัฒนาให้สามารถฉีดเข้าสู่ร่างกายได้

ในขณะที่ผลการวิจัยเป็นที่น่าพอใจเเละสร้างความหวัง บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์ยอมรับว่า พวกเขาจำเป็นต้องศึกษาเพื่อให้เข้าใจมากขึ้นถึงลักษณะทางชีววิทยาของผงเเม่เหล็กเเละผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG