ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิจัยชี้ ชา 1 ถุงปล่อยไมโครพลาสติกนับพันล้านหน่วย


Tea Bag

ทีมวิจัยที่มหาวิทยาลัยในแคนาดา พบว่า ถุงชาร้อนเพียง 1 ซอง สามารถปล่อยนาโนพลาสติกและไมโครพลาสติกนับพันล้านหน่วยลงไปในเครื่องดื่มร้อนที่คุณดื่มได้

ทีมวิจัยจาก McGill University วิเคราะห์ผลที่เกิดขึ้นจากการนำถุงชาร้อนที่ขายตามท้องตลาด 4 ยี่ห้อ นำใบชาออกมาก่อนจะใส่น้ำร้อนเดือด เหมือนกับการชงชาทั่วไป และพบว่าชาร้อน 1 ซอง สามารถปล่อยไมโครพลาสติกราว 11,600 ล้านหน่วย และพบว่าปล่อยอนุภาคนาโนพลาสติก 3,100 ล้านหน่วยลงไปในเครื่องดื่มเพียงถ้วยเดียว ซึ่งมากกว่าปริมาณพลาสติกที่พบในอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ขณะที่ผู้ผลิตชาร้อนสำเร็จรูปในปัจจุบัน ใช้โพลีโพรพิลีนในการเคลือบถุงชา

ในการศึกษาอีกฉบับหนึ่งระบุว่า มนุษย์บริโภคพลาสติกเฉลี่ย 5 กรัมต่อสัปดาห์ ตามมาด้วยการศึกษาผลกระทบจากพลากสติกในอาหารและเครื่องดื่มชิ้นแรกๆที่ได้รับความสนใจ คือการพบไมโครพลาสติกในน้ำดื่มบรรจุขวด ก่อนที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO จะออกมายืนยันว่าเมื่อเดือนก่อนว่า ไมโครพลาสติกที่พบในน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกนั้นไม่ถึงระดับอันตราย

ซึ่งเท่ากับน้ำหนักของบัตรเครดิต ขณะที่ตอนนี้ยังไม่มีการวิจัยผลกระทบต่อสุขภาพจากการบริโภคพลาสติก ซึ่งทีมวิจัยเรียกร้องให้มีการศึกษาวิจัยต่อยอดถึงผลกระทบด้านสุขภาพจากการบริโภคพลาสติกต่อไป

XS
SM
MD
LG