ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนหลายล้านคนเสี่ยงติดโรคหัดที่กำลังระบาดทั่วโลก


A Venezuelan girl cries while receiving a measles vaccine at an immigration processing office on the Rumichaca bridge, after crossing the border from Colombia to Ecuador, June 13, 2019.

WHO เตือนว่าโรคหัดกำลังระบาดรวดเร็วทั่วโลกเพราะคนหลายล้านคนไม่ได้รับวัคซีน

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:11 0:00

องค์การอนามัยโลกรายงานว่าจำนวนคนติดเชื้อโรคหัดในช่วง 6 เดือนเเรก ของปีนี้เป็นจำนวนที่สูงที่สุดตั้งเเต่ปี ค.ศ. 2006 หรือเมื่อ 13 ปีที่แล้ว โดยล่าสุดองค์การอนามัยโลกรายงานว่ามีคนติดเชื้อโรคนี้เเล้ว 365,000 รายถือเป็นเกือบ 3 เท่าตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

องค์การอนามัยโลกย้ำว่าจำนวนคนติดเชื้อจริงๆ น่าจะสูงกว่าตัวเลขนี้มากเพราะมีคนที่ติดเชื้อน้อยกว่า 1 ใน 10 ที่รายงานว่าเป็นโรคนี้ เเละมาจนถึงกลางปีนี้ WHO รายงานว่าจำนวนคนติดเชื้อโรคหัดในทวีปแอฟริกาเพิ่มขึ้นร้อยละ 900 ตามมาด้วยร้อยละ 230 ในพื้นที่ทางแปซิฟิกตะวันตกเเละร้อยละ 120 ในพื้นที่ทวีปยุโรปและมีเพียงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับทวีปอเมริกาทั้งเหนือเเละใต้เท่านั้นที่สามารถควบคุมการระบาดของโรคได้ โดยมีจำนวนคนติดเชื้อลดลงร้อยละ 15

องค์การอนามัยโลกย้ำว่า คองโก มาดากัสก้าเเละยูเครนรายงานว่ามีคนติดเชื้อในจำนวนที่สูงที่สุดในปีนี้ เเต่ Christian Lindmeier โฆษกของ WHO กล่าวว่ามาดากัสก้าสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคได้ดี

เขากล่าวว่ามีข่าวดีในมาดากัสก้าเนื่องจากมีการส่งเสริมการฉีดวัคซีนฉุกเฉินทั่วประเทศ ทำให้จำนวนคนติดเชื้อลดลงอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เเม้ว่ายังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีจำนวนคนติดเชื้อสูงทึ่สุดก็ตามและมาตรการที่ในมาดากัสก้าใช้นี้เเสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่ช่วยหยุดยั้งการระบาดได้เเละช่วยปกป้องสุขภาพของประชาชน

WHO รายงานว่าโรคหัดเป็นโรคที่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนเพียงสองเข็ม วัคซีนนี้มีประสิทธิภาพดีเเละความปลอดภัยสูงและองค์การอนามัยโลกเตือนว่าคนที่ไม่ได้รับวัคซีนมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่มีความร้ายเเรง ซึ่งอาจทำให้พิการเเละอาจเสียชีวิตได้

โฆษกขององค์การอนามัยโลกบอกว่ามีเหตุผลหลายอย่างที่ทำให้คนไม่รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้เเละไม่สามารถระบุสาเหตุหลักได้ เขายกตัวอย่างว่าการเคลื่อนไหวต่อต้านการฉีดวัคซีนเเละการได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องมีผลกระทบต่อคนในบางพื้นที่ บางชุมชนและในบางประเทศ

โฆษกขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่าที่สำคัญมากกว่านั้นคือการเข้าถึงการบริการทางสุขภาพ ยารักษาโรค ตลอดจนการบริการทางสาธารณสุขที่มีคุณภาพ เขาชี้ว่าจะเห็นว่าในเเต่ละชุมชนมีสาเหตุที่เเตกต่างกันไปที่ทำให้คนไม่ได้รับวัคซีน รวมทั้งความขัดเเย้งและการพลัดถิ่น

WHO รายงานว่าโรคหัด กำลังระบาดในกลุ่มเด็กเเละในกลุ่มเยาวชน ตลอดจนกลุ่มผู้ใหญ่ในหลายๆประเทศเพราะคนเหล่านี้ไม่ได้รับวัคซีนมาก่อน ทางองค์การอนามัยโลกได้เร่งเร้าให้คนทั่วไปเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้ให้ครบตามกำหนด

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG