ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฉากประวัติศาสตร์ คนแห่หนีออกจากอัฟกานิสถาน เมื่ออำนาจตกอยู่ในมือตาลิบัน


Thousands of Afghans have rushed onto the tarmac of Kabul’s international airport.
Afghanistan Update
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:03 0:00


หนึ่งวันหลังจากที่อำนาจการปกครองอัฟกานิสถาน หลุดมือจากรัฐบาลเดิม มาสู่กลุ่มติดอาวุธตาลิบัน ความโกลาหลเกิดขึ้นที่สนามบินกรุงคาบูล เมื่อคนหลายพันคนต้องการหนีไปอยู่ประเทศอื่น

เหตุการณ์ความวุ่นวายที่มีคนจำนวนมากวิ่งอยู่ในลานบินที่สนามบินนานาชาติเเห่งนั้นกลายเป็นฉากประวัติศาสตร์ของอัฟกานิสถาน คู่กับการล่มลงของอำนาจรัฐบาลอัฟกัน

ทหารสหรัฐฯที่สนามบินนานาชาติกรุงคาบูลต้องยิงปืนขู่เพื่อรักษาความสงบ ส่วนประเทศตะวันตกหลายแห่งรีบวางเเผนนำคนของตนและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นออกจากประเทศ

สื่อต่างชาติรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 รายที่สนามบินดังกล่าว

ผู้สื่อข่าววีโอเอ อะยีชา ทานซีมที่อยู่ที่กรุงคาบูลรายงานว่า คนท้องถิ่นที่เคยทำงานช่วยชาวตะวันตกยังคงเกรงกลัวว่าตาลิบันจะจัดการพวกเขาถึงชีวิต แม้ว่ากลุ่มติดอาวุธนี้ประกาศว่าจะนิรโทษกรรมผู้ช่วยท้องถิ่นเหล่านี้

เธอรายงานว่าถนนในคาบูลเต็มไปด้วยรถยนต์ ส่วนห้างร้านและธุรกิจปิดกิจการในวันที่ผ่านมา

displaced Afghan families
displaced Afghan families

ทางการอัฟกานิสถานรายงานว่า ไม่มีบริการเที่ยวบินพลเรือนในเวลานี้

ภาพและวิดีโอบนโซเชี่ยลมีเดียเเสดงให้เห็นว่ามีประชาชนพยายามเบียดเสียดกันขึ้นบันไดไปยังเครื่องบิน และมีคนเกาะเครื่องขณะกำลังเเล่นบนรันเวย์ก่อนทยานขึ้นฟ้า

สายการบินพาณิชย์ต่างๆ หลีกเลี่ยง หรืองดเที่ยวบินไปยังคาบูล ไม่ว่าจะเป็น United Airlines, British Airways, Virgin Atlantic และ Lufthansa ไปจนถึง Emirate และ Pakistan International Airlines

ส่วนประเทศต่างๆ เช่น อิตลี ซาอุดิอาระเบีย ฝรั่งเศส นิวซีเเลนด์ สวีเดน ออสเตรเลีย และสาธารณรัฐเชค ได้นำนักการทูตเเละประชาชนของตนออกจากอัฟกานิสถานไปแล้ว หรือกำลังเร่งดำเนินการอยู่

Kabul international airport
Kabul international airport

ประธานาธิบดีอัฟกัน นายอัชราฟ กานีได้เดินทางออกจากอัฟกานิสถานไปตั้งเเต่เมื่อวันอาทิตย์ โดยกล่าวว่าที่ทำเช่นนี้ก็เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นองเลือด

สื่อ RFE/RL ซึ่งเป็นเครือเดียวกันกับวีโอเอ รายงานว่าเครื่องบินของเขาเดินทางไปที่ทาจิกิสถาน ก่อนที่นายกานีจะเดินทางต่อไปอีกประเทศหนึ่ง ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นประเทศใด

อัชราฟ กานี กล่าวผ่านเฟสบุ๊คว่า “ตาลิบันได้ชัยชนะจากคำพิพากษาที่มาจากดาบและปืน ตอนนี้พวกเขารับหน้าที่ปกป้องเกียรติของคนในประเทศ พร้อมทั้งความเป็นอยู่ทางเศรษฐกิจและศักดิ์ศรีของพวกเขา”

นาย กานีขอให้ตาลิบันดูเเลคนทุกภาคส่วน ซึ่งรวมถึงสตรีชาวอัฟกันด้วย

ส่วนตัวเเทนกลุ่มตาลิบันระดับรองหัวหน้าใหญ่ นายมูลาห์ อับดุล กานี บาราดาร์ กล่าวแสดงความยินดีต่อนักรบศาสนามุสลิมว่าสามารถสร้างความคืบหน้าครั้งยิ่งใหญ่

เขากล่าวเป็นภาษาถิ่นพาชโตว่า “ตาลิบันจะรับผิดชอบต่อประชาชนทุกคน และชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขา เเละจะเเสดงให้เชื่อว่าตาลิบันจะทำให้ชีวิตของทุกคนดีขึ้นได้”

An image grab taken from Qatar-based Al-Jazeera television on August 16, 2021, shows Members of Taliban taking control of the presidential palace in Kabul after Afghanistan's president flew out of the country.
An image grab taken from Qatar-based Al-Jazeera television on August 16, 2021, shows Members of Taliban taking control of the presidential palace in Kabul after Afghanistan's president flew out of the country.

ขณะเดียวกันสหรัฐฯและอีกกว่า 60 ประเทศร่วมออกเเถลงการณ์เมื่อคืนวันอาทิตย์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในอัฟกานิสถาน เคารพและช่วยอำนวยความสะดวกต่อการนำชาวต่างชาติเเละชาวอัฟกันจำนวนหนึ่งออกจากประเทศ

โอเหม็ด ชาริฟี ศิลปินผู้วาดภาพผนังตึกรายหนึ่ง กล่าวผ่านทวีตว่า “วันนี้พวกเราก็ยังคงวาดภาพฝาผนัง...มันเป็นเครื่องเตือนใจถึงฉากในภาพยนตร์ไททานิก ที่วงดนตรียังคงบรรเลงขณะที่เรือกำลังจม”

Afghanistan president Ashraf Ghani
Afghanistan president Ashraf Ghani

XS
SM
MD
LG