ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไต้หวันเปิดตัวสถานีข่าวภาคภาษาอังกฤษ หวังสื่อสารถึงผู้ชมทั่วโลกมากขึ้น


TAIWAN-MEDIA/
TAIWAN-MEDIA/

ไต้หวันเปิดตัวสถานีโทรทัศน์ภาคอังกฤษแห่งแรกของตนในวันจันทร์ ที่นำเสนอรายการข่าว ไลฟสไตล์ และบันเทิง เพื่อหวังสื่อสารกับผู้ชมทั่วโลกอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในช่วงที่จีนเดินหน้าบีบเกาะที่ปกครองด้วยตนเองแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

สถานีโทรทัศน์ TaiwanPlus ที่มีรัฐบาลกรุงไทเปให้การสนับสนุนนี้เริ่มทำงานมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว แต่เน้นการออกอากาศผ่านการสตรีมมิ่งผ่านระบบออนไลน์เป็นส่วนใหญ่

TAIWAN-MEDIA/
TAIWAN-MEDIA/

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญ เป็นประธานในพิธีเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ และระบุว่า สถานีฯ แห่งนี้ได้ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของไต้หวันบนเวทีโลกมาบ้างแล้ว และจะเดินหน้าผลักดันให้ไต้หวันมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดขึ้นกับ “ประเทศที่มีค่านิยมในด้านเสรีภาพและประชาธิปไตยร่วมกับเรา” ด้วย

ทางฝ่ายจีน ซึ่งระบุว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของตนมาโดยตลอด มีการรุกหนักด้านสื่อภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยการนำเสนอข้อมูลและมุมมองของพรรคคอมมิวนิสต์จีนแก่ผู้ชมภายนอก โดยเฉพาะทางสถานีโทรทัศน์ China Global Television Network (CGTN) ที่เป็นของรัฐ

ลี ยุง-เท รัฐมนตรีวัฒนธรรมของรัฐบาลกรุงไทเป บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ไต้หวันต้องเพิ่มความสามารถในการต่อสู้กับสิ่งที่จีนพูดถึงไต้หวันและนำเสนอมุมมองของตนออกมาด้วย

รมต.ลี บอกว่า “ผู้ชมทั่วโลกยังไม่ได้ยินเสียงของเราอย่างเต็มที่ จีนยังคอยแพร่กระจาย(ข้อมูล)ว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และหลายคนก็เชื่อเช่นนั้น (และเมื่อ) คุณลองบอกพวกเขาว่า นั่นไม่ใช่เรื่องจริง พวกเขาก็จะถามกลับว่า ทำไม ... ดังนั้น ในอนาคต เราจะใช้สื่อของไต้หวันเองเพื่ออธิบายแก่ประชาคมโลกว่า ทำไมนั่นถึงไม่ใช่เรื่องจริง”

สถานีโทรทัศน์นี้ยังรับชมได้เฉพาะเพียงในไต้หวันเท่านั้น แต่ รมต.ลี กล่าวว่า รัฐบาลมีแผนที่จะเปิดตัวสถานีนี้ในสหรัฐฯ ในช่วง 6 เดือนข้างหน้าแล้ว

ปัจจุบัน ไต้หวันมีสื่อท้องถิ่นที่เป็นภาคภาษาอังกฤษอยู่หลายสื่อ โดยมีหนังสือพิมพ์ Taipei Times ที่ตั้งขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ. 1999 อยู่ในแถวหน้าของกลุ่ม

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG