ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไต้หวันสกัดเครื่องบินรบจากจีนที่บินข้ามเส้นแบ่งเขตกลางช่องแคบไต้หวัน


In this file photo taken May 25, 2018, by the Taiwan Ministry of National Defense, a Taiwanese Air Force fighter aircraft, left, flies near a Chinese People's Liberation Army Air Force bomber that reportedly flew over the Luzon Strait south of Taiwan.

เมื่อวันศุกร์ไต้หวันส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นสกัดเครื่องบินรบของจีนแผ่นดินใหญ่ 18 ลำที่บินข้ามเส้นแบ่งเขตกึ่งกลางช่องแคบไต้หวัน

การส่งเครื่องบินรบข้ามเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวันดังกล่าวซึ่งจีนได้ประกาศล่วงหน้าไว้ว่าเป็นการซ้อมรบนี้ มีขึ้นหลังจากที่นายคีธ คราช รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฝ่ายกิจการเศรษฐกิจเดินทางไปถึงไต้หวันเมื่อวันพฤหัสบดีเพื่อการเยือนสามวันและนับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐที่ไปเยี่ยมไต้หวันในรอบ 40 ปีด้วย

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแถลงว่าการเยือนครั้งนี้มีขึ้นเพื่อร่วมพิธีไว้อาลัยต่ออดีตประธานาธิบดีลี เต็ง ฮุยของไต้หวันผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งประชาธิปไตยของไต้หวัน

เมื่อเดือนที่แล้วจีนปักกิ่งได้ส่งเครื่องบินขับไล่บินข้ามเส้นแบ่งเขตกึ่งกลางช่องแคบไต้หวันเช่นกันขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐ นายอเล็กซ์ เอซาร์อยู่ที่กรุงไทเป และในสัปดาห์ที่ผ่านมาจีนก็ทำการซ้อมรบขนาดใหญ่ใกล้ชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะไต้หวันด้วยเช่นกัน

ขณะนี้จีนถือว่าไต้หวันเป็นจังหวัดหนึ่งของตนและประกาศจะใช้กำลังเข้าจัดการหากไต้หวันพยายามแยกตัวออกเป็นอิสระ ส่วนสหรัฐนั้นก็เหมือนกับหลายประเทศทั่วโลกที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนปักกิ่งเพียงจีนเดียว แต่สหรัฐเป็นประเทศผู้ขายอาวุธรายใหญ่และเป็นผู้สนับสนุนที่สำคัญของไต้หวันในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ

XS
SM
MD
LG