ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจซูดานใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงในกรุงคาร์ทูม


Sudanese soldiers stand guard a street in Khartoum on June 9, 2019. Sudanese police fired tear gas Sunday at protesters taking part in the first day of a civil disobedience campaign, called in the wake of a deadly crackdown on demonstrators.

ตำรวจซูดานใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสลายกลุ่มผู้ประท้วงในกรุงคาร์ทูมระหว่างการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้มีรัฐบาลพลเมือง โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 คนในวันอาทิตย์

สมาคมผู้ประกอบวิชาชีพชาวซูดาน หรือ SPA ซึ่งเป็นผู้นำการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารที่เพิ่งทำรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลประธานาธิบดี โอมาร์ อัล-บะเชียร์ เมื่อเดือนที่แล้ว กล่าวว่า การชุมนุมประท้วงจะดำเนินต่อไปจนกว่ากองทัพจะคืนอำนาจให้แก่ประชาชน

รายงานข่าวระบุว่า ผู้ประท้วงได้นำไม้ซุง ยางรถยนต์ และก้อนหินขนาดใหญ่มากั้นถนนรอบเขตบาฮารีกรุงคาร์ทูม ขณะที่ร้านค้าและตลาดในบริเวณนั้นต่างปิดบริการทั้งหมด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองกำลังรักษาความมั่นคงของซูดานได้บุกจู่โจมค่ายผู้ประท้วงซึ่งคาดว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 113 คนตั้งแต่นั้น ขณะที่การเจรจาหลายครั้งระหว่างผู้นำการประท้วงกับตัวแทนกองทัพ ประสบความล้มเหลวทั้งหมด

ขณะเดียวกัน สายการบินหลายแห่งได้ยกเลิกกำหนดบินทั้งเข้าและออกจากซูดานแล้วอย่างไม่มีกำหนด

XS
SM
MD
LG