ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การศึกษาชี้ วัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค มีประสิทธิผลสู้โควิดกลายพันธุ์จากบราซิล


FILE - Vials labelled 'COVID-19 Coronavirus Vaccine' and a syringe are seen in front of the Pfizer logo in this illustration taken Feb. 9, 2021.
FILE - Vials labelled 'COVID-19 Coronavirus Vaccine' and a syringe are seen in front of the Pfizer logo in this illustration taken Feb. 9, 2021.

ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า วัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค (Pfizer-BioNTech) มีประสิทธิผลในการรับมือกับโคโรนาไวรัสที่กลายพันธุ์ซึ่งพบครั้งแรกในบราซิล ที่มีอัตราการแพร่เชื้อรวดเร็วกว่าสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกบนโลก

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ New England Journal of Medicine เมื่อวันจันทร์ ระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์จากไฟเซอร์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเท็กซัส (University of Texas) ตรวจสอบผลเลือดจากบุคคลที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 และผสมเข้ากับเชื้อไวรัสโควิดที่กลายพันธุ์จากบราซิล ที่มีชื่อเรียกว่า P.1 ทีมนักวิจัยพบว่า วัคซีนมีประสิทธิผลต่อไวรัสกลายพันธุ์จากบราซิล เท่ากับประสิทธิผลต่อโคโรนาไวรัสที่พบครั้งแรกบนโลกเมื่อ 2 ปีก่อน

อิตาลีรับผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี ของรัสเซียเป็นแห่งแรกในยุโรป

บริษัทเวชภัณฑ์ Adienne ทำสัญญาการผลิตวัคซีนโควิด-19 ของรัสเซีย สปุตนิก-วี (Sputnik V) ที่มิลาน อิตาลี เป็นแห่งแรกในยุโรป เมื่อวันอังคาร ในระหว่างที่กลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป ออกโรงเตือนเรื่องความปลอดภัยของวัคซีนจากรัสเซียมาโดยตลอด

เมื่อเดือนก่อน การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ The Lancet ยืนยันว่า วัคซีนโควิด-19 สปุตนิก-วี ของรัสเซีย มีประสิทธิผลที่ 92% ในการต้านโควิด-19 ในผู้ป่วยที่แสดงอาการ

สายการบินสหรัฐฯ เรียกร้องรัฐผลักดัน “พาสปอร์ตวัคซีน”

เมื่อวันจันทร์ (8 มีนาคม) ตัวแทนจากสายการบิน องค์กรด้านการค้า และสหภาพแรงงานกว่า 30 แห่ง ได้ส่งหนังสือเรียกร้องให้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ หรือ CDC พัฒนามาตรฐานใหม่ในการผลักดันการเดินทางระหว่างประเทศ ผ่านการใช้ “พาสปอร์ตวัคซีน” ที่เป็นเอกสารรับรองว่าบุคคลที่มีประสงค์จะเดินทางต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือมีหลักฐานการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มาแล้ว ซึ่งมาตรการนี้ได้รับความสนใจจากนานาประเทศในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก หรือ WHO กลับมองว่า พาสปอร์ตวัคซีน ไม่ควรนำมาใช้ในการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ เพราะวัคซีนโควิด-19 ยังไม่เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลกในตอนนี้ อีกทั้งยังต้องพิจารณาเรื่องความเป็นไปได้และจริยธรรมในมาตรการดังกล่าวด้วย

สำหรับสถานการณ์ทั่วโลกตอนนี้ ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ณ บ่ายวันอังคาร ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 117 ล้านราย เสียชีวิต 2.6 ล้านราย

XS
SM
MD
LG