ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ร้านหนังสือเก่าแก่ในมหานครนิวยอร์คอยู่รอดได้ในยุคหนังสือดิจิตอล


ร้านหนังสือเก่าแก่ในมหานครนิวยอร์คอยู่รอดได้ในยุคหนังสือดิจิตอล
ร้านหนังสือเก่าแก่ในมหานครนิวยอร์คอยู่รอดได้ในยุคหนังสือดิจิตอล

ธุรกิจของร้านหนังสือรายใหญ่ในสหรัฐกำลังถูกคุกคามจากอุสาหกรรมหนังสือดิจิตอลและการขายหนังสือผ่านทางอินเตอร์เน็ต แต่มีร้านหนังสือเก่าแก่เจ้าหนึ่งในมหานครนิวยอร์คที่ยังอยู่รอดและเติบโตแม้เป็นธุรกิจในครอบครัวก็ตาม

ร้านหนังสือ Strand ใน East Village ของมหานครนิวยอร์ค ถูกรายรอบด้วยบรรดาตึกสูงของมหาวิทยาลัยนิวยอร์คยูนิเวอร์ซิตี้ ร้านหนังสืออยู่ในตัวตึกอายุราว 84 ปีและถือเป็นตึกเก่าแก่ทางวัฒนธรรมที่สุดตึกหนึ่งในนิวยอร์ค คนมักรู้จักร้านหนังสือนี้ดีเพราะมีหนังสือราคาหนึ่งดอลล่าร์สหรัฐวางขายเต็มชั้นหนังสือที่ตั้งไว้ให้ผู้อ่านเลือกซื้อตรงทางเดินด้านหน้าของร้าน

คุณแนนซี่ บาส เวเด็น ผู้จัดการร้านหนังสือเป็นหลานสาวของเบนจามิน บาสผู้ก่อตั้งร้าน เธอบอกว่าทำเลที่ตั้งมีส่วนทำให้ร้านหนังสือ Strand ประสบความสำเร็จทางธุรกิจ

คุณแนนซี่ เวเด็นบอกว่าเป็นโชคของร้านที่ตั้งอยู่ในมหานครนิวยอร์คเพราะเป็นเมืองศูนย์กลางวัฒนธรรมของโลก ทางร้านมีลู่ทางธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร มีแหล่งหนังสือใช้แล้วที่ซื้อมาจากห้องสมุดดีดี มีนักเขียนมากมายนำหนังสือมาเสนอขายโดยตรงกับร้าน

คุณแนนซี่ เวเด็นแต่งงานกับวุฒิสมาิชิกรอน เวเด็น เธอเร่มทำงานในร้านหนังสือของคุณปู่ตั้งแต่ตอนเป็นนักเรียน ส่วนคุณพ่อของเธอคือคุณเฟรด บาส ตอนนี้อายุ 86 ปีแล้ว เขาเข้าทำงานในร้านตั้งแต่อายุสิบสามปี

แม้ว่าร้านหนังสือรายยักษ์ Borders ประกาศปิดกิจการเพราะล้มละลาย คุณเฟรด บาส บอกว่าร้าน Strand จะอยู่ได้ต่อไปแม้จะเป็นธุรกิจแบบครอบครัวก็ตาม เขาบอกว่าทางร้านมีหนังสือที่ลูกค้าต้องกาีรในราคาที่ย่อมเยาว์ มีหนังสือใหม่ๆเข้ามาให้ลูกค้าเลือกตลอด ทางร้านรับซื้อหนังสือสะสมส่วนตัวด้วยทำให้มีสินค้าที่หาซื้อจากที่อื่นไม่ได้ มีหนังสือวางเต็มทั้งห้าชั้นของร้านในพื้นที่เก้าร้อยเจ็ดสิบห้าตารางเมตร แต่ยังนำหนังสือใหม่ๆเข้ามาขายตลอด

คุณเนล วินโนเก้อ เจ้าหน้าที่จัดซื้อหนังสือบอกว่ามีคนนำหนังสือเก่าเข้ามาเสนอขายให้กับทางร้านตลอดทั้งวัน พวกเขามารอคิวเพื่อเสนอขายหนังสือ งานของคุณวินโนเก้อคือเลือกดูหนังสือแล้วเสนอราคาซื้อ

นอกจากนี้หนังสือเก่า ทางร้านยังมีแผนกพิเศษขายหนังสือเก่าที่กลายเป็นของสะสมหายาก แม้แต่ห้องสมุดใหญ่ๆยังแอบอิจฉา

คุณแนนซี่ เวเด็น บอกว่า ส่วนใหญ่เป็นหนังสือสำหรับนักสะสมจริงๆราคาไล่ตั้งแต่สิบห้าดอลล่าร์จนถึงสี่หมื่นห้าพันดอลล่าร์สหรัฐ

อุตสาหกรรมหนังสือได้เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เมื่อมีหนังสือดิจิตอลออกมาและมีการขายหนังสือทางออนไลน์ แต่ร้าน Strand ไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้เลยและไม่คิดที่จะนำหนังสือดิจิตอลมาขายในร้านเพราะลูกค้าของร้านส่วนใหญ่ไม่ชอบอ่านหนังสือประเภทนี้

คุณเฟรด บาส บอกว่าลูกค้าของร้านส่วนใหญ่ออกแนวคนไฝ่ศึกษาทุกวัย ไม่ใช่แค่ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยสูงวัย แต่มีคนรุ่นใหม่ที่ชอบอ่านหนังสือแนววิชาการและหนังสือจากห้องสมุด

นอกจากนี้ทางร้านยังมีบริการช่วยค้นหนังสือเหมือนบริการในห้องสมุดด้วย เหมาะสำหรับคนที่สะสมหนังสือ คุณมิกูเอล โซโต้ เจ้าหน้าที่บริการค้นหาหนังสือที่ร้านบอกว่าลูกค้าสามารถเข้ามาแจ้งว่าต้องการหนังสือเกี่ยวกับอะไร ใครเป็นคนเขียน หรือต้องการหนังสือประเภทไหนตั้งแต่หนังสือประวัติส่วนตัวจนถึงหนังสือท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ร้านจะรับหน้าที่ไปหามาให้

แม้ธุรกิจขายหนังสือกำลังผกผัน ยอดขายหนังสือในสหรัฐกลับเพิ่มขึ้น ผลการสำรวจอุตสาหกรรมหนังสือชี้ว่าเมื่อปีที่แล้ว ยอดขายหนังสือทั่วสหรัฐรวมเป็นเงินมูลค่า 28 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 5.6 เปอร์เซ็นในห้วงสองปี

XS
SM
MD
LG