ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วง! หลังราคาน้ำมันดิ่งและกระแสหวาดกลัว 'โควิด-19'


ดัชนีหุ้นทั่วโลกร่วงดิ่งลงในวันจันทร์ สืบเนื่องจากราคาน้ำมันดิบโลกตกต่ำ และความกังวลเรื่องผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโคโรนาไวรัส โควิด- 19 ที่มีผู้ติดเชื้อในมากกว่า 100 ประเทศ

ดัชนีหุ้นในนครนิวยอร์กตกลงกว่า 7% ในช่วงเปิดตลาดวันจันทร์ หลังจากที่ดัชนีหุ้นในเอเชียและยุโรปตกลงไป 5% - 7% ก่อนหน้านี้

การเปิดตัวแบบร่วงดิ่งลงในช่วงเปิดตลาด ทำให้ตลาดหลักทรัพย์นครนิวยอร์กต้องตัดสินใจระงับการซื้อหุ้นชั่วคราวเป็นเวลา 15 นาที เพื่อจำกัดความสูญเสียไม่ให้เกิน 7% ซึ่งถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2008 ที่มีการระงับการซื้อขายหุ้นชั่วคราว

แต่หากกลับมาซื้อขายแล้วดัชนียังร่วงลงต่อไปจนถึง 13% ก็จะมีการปิดตลาดอีกครั้งเป็นเวลา 15 นาที และหากร่วงลงไปถึง 20% ก็จะมีปิดการซื้อขายหุ้นตลอดวันนั้นทันที

ตลาดหุ้นดิ่งทั่วโลก หลังราคาน้ำมันร่วง ผสมภัย COVID-19
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:20 0:00

บรรดานักลงทุนต่างกังวลต่อราคาน้ำมันที่ร่วงดิ่งลงในวันจันทร์ โดยน้ำมันดิบเบรนท์ลดลงไป 26% อยู่ที่ระดับ $33.49 ต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมัน West Texas Intermediate ของสหรัฐฯ ลงไป 34% อยู่ที่ $27.34

สาเหตุที่ราคาน้ำมินดิบโลกลดลงเป็นเพราะความกังวลว่าซาอุอาระเบียอาจทำสงครามด้านราคาน้ำมันกับรัสเซีย รวมทั้งความกังวลเรื่องโควิด-19 ที่อาจส่งผลกระทบต่อความต้องการน้ำมันทั่วโลก

ราคาน้ำมันที่ร่วงลงไปในครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เกิดสงครามอ่าวเปอร์เซียเมื่อปี 1991 ซึ่งนักวิเคราะห์ของสถาบันการเงิน Goldman Sachs Group Inc. เตือนว่าราคาน้ำมันดิบโลกอาจร่วงลงไปถึงระดับ $20 ต่อบาร์เรล

XS
SM
MD
LG