ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลการสำรวจของนสพ. The Independent ในอังกฤษ ระบุว่า ประเทศไทยมีผู้หญิงอยู่ในตำแหน่งผู้บริหารธุรกิจระดับอาวุโสมากกว่าประเทศอื่นๆทั่วโลก


วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคมนี้ เป็นวันครบรอบ 101 ปีของวันสตรีสากล และนสพ. The Independent ของอังกฤษได้วิเคราะห์สถานภาพของสตรีตามประเทศต่างๆทั่วโลก โดยกำหนดเกณฑ์การวิเคราะห์ไว้ 20 ประเภทด้วยกัน เช่น ประเทศหรือภูมิภาคไหนเป็นที่ที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงที่จะเล่นการเมือง หรือโอกาสที่จะได้ขึ้นเป็นผู้บริหารระดับสูงกับเขาบ้าง

วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคมนี้ เป็นวันครบรอบ 101 ปีของวันสตรีสากล และนสพ. The Independent ของอังกฤษได้วิเคราะห์สถานภาพของสตรีตามประเทศต่างๆทั่วโลก โดยกำหนดเกณฑ์การวิเคราะห์ไว้ 20 ประเภทด้วยกัน เช่น ประเทศหรือภูมิภาคไหนเป็นที่ที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงที่จะเล่นการเมือง หรือโอกาสที่จะได้ขึ้นเป็นผู้บริหารระดับสูงกับเขาบ้าง


แม้ในช่วงหกปีที่ผ่านมา 85% ของประเทศต่างๆทั่วโลก จะได้พยายามทำงานเพื่อปรับปรุงสถานภาพสตรีให้ดีขึ้น ตามรายงานของ World Economic Forum แต่ช่องว่างระหว่างเพศทางด้านเศรษฐกิจและการเมือง ยังไม่ยอมลดลงง่ายๆ

นาง Michelle Bachelet ประธานคณะกรรมการเรื่องสถานภาพสตรี กล่าวไว้ในการประชุมที่องค์การสหประชาชาติในปีที่แล้วว่า การศึกษา การเข้าถึงและการมีส่วนร่วมในวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับผู้หญิงทุกรุ่นทุกวัย ไม่เพียงแต่จะทำให้มีความเสมอภาคทางเพศ และช่วยให้ผู้หญิงมีความมั่นใจในตนเองเท่านั้น แต่ยังเป็นความจำเป็นทางเศรษฐกิจ เป็นการให้ความรู้และความเข้าใจที่จำเป็นแก่ผู้หญิงสำหรับการเรียนรู้ตลอดชีวิต การจ้างงาน สุขภาพอนามัยที่ดีกว่าทั้งทางร่างกายและจิตใจ รวมทั้งการเข้าไปมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในพัฒนาการทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง

แต่ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น คือ เรื่องนี้เป็นเรื่องทางศีลธรรมที่สะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางด้านสิทธิมนุษยชนของสังคมโดยรวม

มาดูกันว่า ประเทศไหนบ้างที่เอื้ออำนวย หรือไม่เอื้ออำนวยแก่ผู้หญิงตามเกณฑ์การวิเคราะห์ต่างๆกัน เริ่มกันตั้งแต่เกิดเลย

ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงที่จะมีบุตร คือ นอร์เวย์ เพราะมีอัตราผู้หญิงเสียชีวิตในการคลอดบุตรต่ำที่สุด คือหนึ่งในจำนวน 7,600 คน สูงที่สุดคือซูดานใต้ ในขณะที่สหรัฐติดอันดับที่ 40 ในจำนวน 181 ประเทศที่สำรวจ

สำหรับอัตราการอ่านออกเขียนได้นั้น ผู้หญิงชาวเลโซโทติดอันดับที่หนึ่งที่ 95%

ส่วนประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเป็นนักกีฬา คือ สหรัฐ ห้าในสิบคนของนักกีฬาหญิงที่มีรายได้สูงที่สุดในโลก อยู่ในสหรัฐ เปรียบเทียบกับซาอุดิ อเรเบียที่ไม่เคยส่งนักกีฬาหญิงไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเลย

แต่ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงที่มีทักษะการทำงานสูงคือจาเมก้า เพราะมีผู้หญิงในตำแหน่งงานประเภทนี้มากถึง 60%

และผู้หญิงชาวสวีเดนมีสิทธิ์ในการตัดสินใจได้ด้วยตนเองสำหรับการทำแท้ง แต่บุตรในครรภ์ต้องมีอายุไม่เกิน 18 สัปดาห์ หรือสี่เดือนครึ่ง ในขณะที่นิคารากัว ฟิลิปปินส์ และเอล ซัลวาดอร์ห้ามการทำแท้งโดยสิ้นเชิง ในสหรัฐเองนั้น แม้จะอนุญาตให้ผู้หญิงทำแท้งได้ แต่ละรัฐมีกฎเกณฑ์ข้อบังคับแตกต่างกัน และยังเป็นเรื่องที่มีการโต้แย้งกันอย่างหนักจนถึงขณะนี้

แต่ผู้หญิงที่สนใจอาชีพนักการเมืองนั้น ผลการสำรวจของนสพ. The Independent ระบุว่า รวันดา มีส.ส.หญิงกว่าครึ่งหนึ่งในสภา 45 คนจากจำนวนทั้งหมด 80 ที่นั่ง มากกว่าในสหรัฐซึ่งมีสมาชิกรัฐสภาหญิง 93 คนจากจำนวนทั้งหมด 539 คน

และผู้ที่สนใจว่าทำยังไงจึงจะมีอายุยืน อาจจะดูผู้หญิงญี่ปุ่นเป็นแม่แบบได้ เพราะช่วงอายุของผู้หญิงที่นั่นโดยเฉลี่ยสูงถึง 87 ปี ผู้ชายญี่ปุ่น ราวๆ 80 ปี ของผู้หญิงอเมริกันเคยสูงถึง 81.3 ปี แต่ลดลงตลอดห้าปีที่ผ่านมา เพราะความอ้วนเกินขนาด การสูบบุหรี่ และปัจจัยความเสี่ยงอื่นๆ

ส่วนผู้หญิงที่สามารถทะลุเพดานแก้วขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งผู้บริหารงานระดับอาวุโส หรือ ที่สำนวนภาษาอังกฤษเรียกว่า “Top Dogs” นั้น ประเทศไทยมีมากกว่าใครเพื่อนในอัตรา 45% มีผู้หญิงอเมริกันในงานระดับนี้เพียง 20%

และที่ที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงในการเปลี่ยนใจว่าคนที่แต่งงานด้วยนั้น ไม่เหมาะสม คือเกาะกวม ซึ่งมีอัตราการหย่าร้างสูงที่สุด

และสุดท้าย ประเทศไหนที่ดีที่สุดสำหรับการเป็นผู้หญิง

ผลการสำรวจบอกว่า ความเท่าเทียมกันระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายนั้น มีมากที่สุดในประเทศไอซแลนด์ เมื่อพิจารณาดัชนีบ่งชี้ด้านการเมือง การศึกษา การจ้างงาน และสุขภาพ

XS
SM
MD
LG