ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พรรครีพับริกันไม่เห็นด้วยกับแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจในคำปราศรัย State of the Union ของประธาราธิบดีโอบาม่า


พรรครีพับริกันไม่เห็นด้วยกับแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจในคำปราศรัย State of the Union ของประธาราธิบดีโอบาม่า

คำปราศรัย State of the Union ของประธานาธิบดีโอบาม่าเมื่อคืนวันอังคารที่ 24 มกราคม 2555 เน้นเรื่องการกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ การลดช่องว่างด้านรายได้ และการทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯ มีความเป็นธรรมมากขึ้น แต่นาย Mitch Daniels ผู้ว่าการรัฐอินเดียน่าในฐานะตัวแทนของพรรครีพับริกันซึ่งกล่าวปราศรัยตอบโต้ ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของประธานาธิบดีโอบาม่า โดยเขากล่าวว่าในช่วงสามปีที่ผ่านมา รัฐบาลกลางของสหรัฐฯ ได้ใช้จ่ายเงินจนเป็นหนี้มหาศาล และขณะนี้ราวหนึ่งในสามของงบประมาณของรัฐบาลกลางนั้นต้องมาจากการกู้ยืมเงิน

แต่ถึงแม้สมาชิกพรรครีพับริกันจะไม่เห็นด้วยกับนโยบายและแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจของผู้นำสหรัฐฯ ก็ตาม แนวทางการดำเนินนโยบายต่างประเทศก็เป็นเรื่องที่ทำให้ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องกันได้ โดยเฉพาะเรื่องท่าทีที่แข็งกร้าวและแนวทางรับมือกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ในการกล่าวถึงความสำเร็จของนโยบายต่างประเทศ ประธานาธิบดีโอบาม่ายกตัวอย่างการสิ้นสุดสงครามในอิรัค ความคืบหน้าของกระบวนการเพื่อสร้างสันติภาพในอาฟกานิสถาน และการสังหารนายโอซาม่า บินลาเดน รวมทั้งความหวังของเสรีภาพและประชาธิปไตยในพม่า เป็นต้น

ขณะนี้นักวิเคราะห์การเมืองกำลังจับตามองว่าการปราศรัยแสดงนโยบาย State of the Union ครั้งนี้จะมีผลต่อคะแนนนิยมในตัวประธานาธิบดีโอบาม่าหรือไม่ ในปีนี้คะแนนนิยมต่อประธานาธิบดีโอบาม่าอยู่ที่ระดับ 44 %

XS
SM
MD
LG