ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ครบรอบ 2 ทศวรรษ 'พัมพ์กิ้น สไปซ์ ลาเต้' เครื่องดื่มที่มี 'ด้อม' เป็นของตัวเอง


Pumpkin Spice Turns 20
Pumpkin Spice Turns 20

ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา จุดกำเนิดเล็ก ๆ ของเครื่องดื่ม 'พัมพ์กิ้น สไปซ์ ลาเต้' โดยสตาร์บัคส์ ได้เปิดโอกาสให้ผู้คนทั่วโลกได้ลองชิมกาแฟนมรสฟักทองปรุงด้วยเครื่องเทศ

แน่นอนว่าฟังดูแล้วไม่น่าเป็นรสชาติที่ทุกคนคุ้น และเอาเข้าจริง มีคนล้อเลียนเครื่องดื่มชนิดนี้หนักมากเช่นกัน สำนักข่าวเอพีสัมภาษณ์ผู้บริโภครายหนึ่งที่ไม่ชอบ โดยเธอรู้สึกขยะเเขยงกับรสสังเคราะห์

จอห์น โอลิเวอร์ พิธีกรตลกเสียดสีสังคมเรียก 'พัมพ์กิ้น สไปซ์ ลาเต้' ว่าเป็นกาแฟที่รสชาติเหมือนเทียน และยังเกิดเพจบนเฟซบุ๊กที่ของผู้ต้องการเเสดงความรู้สึก 'ไม่ถูกใจสิ่งนี้' ต่อ 'พัมพ์กิ้น สไปซ์ ลาเต้'

แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้คือมีคนชื่นชอบเครื่องดื่มชนิดนี้มากมายเช่นกัน และถ้าดูตัววัดผลเชิงพาณิชย์ 'พัมพ์กิ้น สไปซ์ ลาเต้' คือเมนูที่สตาร์บัคส์ภาคภูมิใจ

บริษัสตาร์บัคส์ระบุว่าเมื่อปีที่เเล้วยอดขายเครื่องดื่มในกลุ่ม 'พัมพ์กิ้น สไปซ์' เติบโต 17% ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน นอกจากนั้นการศึกษาเมื่อปีที่เเล้ว ที่สำรวจโพสต์บนทวิตเตอร์และอินสตาเเกรม 20,000 โพสต์พบว่าคนมีมุมมองเชิงลบต่อรส 'พัมพ์กิ้น สไปซ์' เพียง 8% เท่านั้น จากข้อมูลของนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเมาท์เเคลร์สเตทในรัฐนิวเจอร์ซีย์

Pumpkin Spice Lovers Will ‘Fall’ Hardest for KRISPY KREME’S® New Pumpkin Spice Collection Beginning Aug. 7
Pumpkin Spice Lovers Will ‘Fall’ Hardest for KRISPY KREME’S® New Pumpkin Spice Collection Beginning Aug. 7

ย้อนกลับไปเมื่อฤดูใบไม้ผลิปีค.ศ. 2003 ทีมงานบริษัทสตาร์บัคส์ที่สำนักงานใหญ่ในเมืองซีเเอตเติลประชุมกันที่ห้องเเลบ พร้อมตกแต่งสถานที่ให้ได้อารมณ์ฤดูใบไม้ร่วงเพื่อทดลองเครื่องดื่มที่มีโอกาสสร้างรายได้ใหม่ ๆ ช่วงปลายปี

พวกเขาจิบกาแฟเข้มตำรับแอสเพรสโซและตักชิมพายฟักทองซึ่งเป็นของหวานสำหรับเทศกาลปลายปีตามประเพณีคู่กันไป นักชิมต่างคิดว่ารสชาติของกาเเฟและพายฟักทองที่มีเครื่องเทศผสมต่างช่วยเสริมกันเเละกัน

สามเดือนหลังจากนั้นนักชิมสามารถพัฒนาสูตรที่กลายมาเป็น 'พัมพ์กิ้น สไปซ์ ลาเต้' และออกขายที่ร้านสตาร์บัคส์ 100 สาขาที่กรุงวอชิงตันและเมืองเเวนคูเวอร์ในแคนาดาช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีเดียวกัน

การทดสอบตลาดครั้งนั้น แสดงให้เห็นว่าเมนูนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก จากนั้นสตาร์บัคส์พัฒนาสูตรไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มฟักทองจริง ๆ ลงในส่วนผสมในปีค.ศ. 2015

แม้ว่ารสชาติจะมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่นักการตลาดกล่าวว่าความสำเร็จเชิงพาณิชย์ของ 'พัมพ์กิ้น สไปซ์ ลาเต้' ยังมีส่วนเสริมที่มาจากวิธีออกเเคมเปญที่ให้บริการเครื่องดื่มเฉพาะช่วงเทศกาล

ปัจจุบัน สตาร์บัคส์ได้สร้างแอคเคาท์เฉพาะสำหรับ 'Pumpkin Spice Latte' บนเเพลตฟอร์ม X หรือทวิตเตอร์ในอดีต และมีผู้ติดตาม 82,000 คน ส่วน 'หัวคะเเนนธรรมชาติ' ของ 'พัมพ์กิ้น สไปซ์ ลาเต้' บนเฟซบุ๊กได้สร้างเพจ Leaf Raker Society ที่มีสมาชิก 43,000 ราย

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG