ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศรีลังกาพบการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลตา-อินเดียประเมินอาจเกิดการระบาดใหญ่รอบที่ 3 ในเดือน ต.ค.


A Sri Lankan man rests in a vegetable market closed to curb the spread of the coronavirus in Colombo, Sri Lanka, June 16, 2021.
A Sri Lankan man rests in a vegetable market closed to curb the spread of the coronavirus in Colombo, Sri Lanka, June 16, 2021.

ศรีลังกาเปิดเผยการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์เดลตา ที่พบครั้งแรกในประเทศอินเดีย ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า อาจจะมีการระบาดใหญ่รอบที่ 3 ในอินเดียในเดือนตุลาคมนี้

ดร.จันทิมา จีวรรณดารา ผู้อำนวยการหน่วยงานด้านภูมิแพ้ ภูมิคุ้มกัน และชีววิทยาของเซลล์ แห่งมหาวิทยาลัย ศรี จายาวารเดเนปุระ บอกกับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ The Hindu ว่า เวลานี้ ศรีลังกากำลังต้องรับมือกับการระบาดหนักของไวรัสสายพันธุ์อัลฟาอยู่ และการพบไวรัสสายพันธุ์เดลตายิ่งทำให้สถานการณ์ในประเทศมีความเสี่ยงมากขึ้นเพราะการแจกจ่ายวัคซีนยังอยู่ในระดับต่ำ และคนส่วนใหญ่ที่ได้รับวัคซีนแล้วเพิ่งฉีดไปเพียงเข็มเดียวเท่านั้น

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า จำนวนสะสมของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในศรีลังกานั้นอยู่ที่กว่า 233,000 ราย หรือกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรราว 22 ล้านคนในประเทศนี้

ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ตัดสินใจให้ประชาชนรับวัคซีนมากกว่า 1 สูตร หลังเกิดการล่าช้าของการนำส่งวัคซีน ทำให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกจากแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) จะได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ (Pfizer) ในเข็มที่สองแทน

Virus Outbreak India ICU Doctor Photo Gallery
Virus Outbreak India ICU Doctor Photo Gallery

ส่วนที่อินเดีย ทางการรายงานการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกกว่า 62,000 คน ในวันศุกร์ ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 1,587 คนซึ่งเป็นตัวเลขรายวันที่ต่ำที่สุดในรอบ 60 วัน

อย่างไรก็ตาม คณะทำงานของผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของอินเดียเชื่อว่า น่าจะมีการระบาดใหญ่รอบที่ 3 ในประเทศในเดือนตุลาคม ซึ่งนายแพทย์แรนดีพ กุเลเรีย ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์อินเดียเชื่อว่า จะเป็นสถานการณ์ “ที่จะควบคุมได้มากขึ้น” เมื่อเทียบกับการระบาดรอบก่อนๆ เนื่องจากมีประชากรได้รับวัคซีนบ้างแล้ว

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ เปิดเผยว่า จนถึงเวลานี้ มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วทั่วโลกราว 2,500 ล้านโดส ขณะที่ตัวเลขสะสมของผู้ติดเชื้อจากทั่วโลกนั้นอยู่ที่กว่า 177 ล้านคน

XS
SM
MD
LG