ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“เด็กชาย Guan Tianlang” สร้างชื่อกระหึ่มวงการกอล์ฟโลกด้วยการสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่เคยแข่งขัน The Masters


Guan Tianlang นักกอล์ฟเลือดจีนวัย 14 ปี สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่ได้เข้าแข่งขันรายการ The Masters ที่สนามออกัสต้า รัฐจอร์เจีย จบ 4 วันทำแต้มได้ +12 โดย Guan ได้สิทธิเข้าแข่งขันรายการนี้จากการคว้าแชมป์สมัครเล่นรายการ Asia-Pacific Amateur Championship ที่ประเทศไทย เมื่อเดือน พ.ย ปีที่แล้ว

Guan เกิดที่นครกวางโจวและกำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยม เขาบอกว่าหลังแข่ง The Masters เสร็จต้องรับกลับจีนทันทีเพื่อให้ทันเข้าห้องเรียนในวันจันทร์ ด้านคุณพ่อของ Guan บอกว่าตนยังไม่อยากให้ลูกชายเทิร์นโปรตอนนี้เพราะต้องการให้เขาสนุกกับการแข่งขันในระดับสมัครเล่น พร้อมไปกับการเรียนรู้ในห้องเรียนและเรียนรู้ในสนามกอล์ฟอีกสักระยะก่อนที่จะก้าวไปเล่นในระดับอาชีพ

Guan Tianlang ถือเป็นนักกอล์ฟตัวเล็ก ด้วยความสูง 175 ซ.ม น้ำหนัก 65 ก.ก เขามีนักกอล์ฟที่เป็นขวัญใจตั้งแต่วัยเด็กคือ Tiger Woods ยอดนักกอล์ฟมือ 1 ของโลกวัย 37 ปี โดยเมื่อคราวที่ Tiger คว้าแชมป์ The Masters ครั้งแรกตอนอายุ 19 ปีเมื่อปี พ.ศ 2540 นั้น Guan ยังไม่เกิดเสียด้วยซ้ำ

Tiger Woods กล่าวถึง Guan Tianlang ว่าเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อที่ Guan สามารถผ่านเข้ามาแข่งขัน the Masters ได้ในวัยเพียง 14 ปี ซึ่งตอนอายุเท่าๆกันนั้น ตนยังไม่จบมัธยมต้นเสียด้วยซ้ำ

สำหรับแชมป์ the Masters คนล่าสุด Adam Scott ที่เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นโปรชาวออสเตรเลียคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้ ดูเหมือนว่าชะตากรรมแชมป์ The Masters ของเขาอาจถูกเขียนไว้แล้วตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมปลายย้อนกลับไปหลายสิบปีที่แล้ว

Adam Scott เขียนไว้ในหนังสือรุ่นระบุเป้าหมายในชีวิตว่า “To be the best professional golfer in the world” หรือ การได้เป็นนักกอล์ฟอันดับ 1 ของโลก และยังเขียนคติประจำใจไว้ว่า “If all else fails, birdie the last” คือหากทุกอย่างไม่เป็นไปอย่างใจนึก ขอให้ได้เบอร์ดี้หลุมสุดท้ายไว้ก่อน ซึ่งในวันอาทิตย์เขาก็ทำได้อย่างนั้นจริงๆ เพราะหลังจากพัตต์ไม่ได้ดั่งใจมาเกือบทั้งวัน แต่สุดท้ายก็สามารถพัตต์เบอร์ดี้ได้ในหลุมสุดท้าย นำไปสู่แชมป์ The Masters ในที่สุด

ถึงกระนั้น ความตั้งใจที่จะเป็นนีกกอล์ฟอันดับหนึ่งของโลกยังคงต้องรอต่อไป เพราะแม้อันดับโลกล่าสุดของ Adam Scott จะกระโดดขึ้นมาอยู่ที่ 3 แต่ยังคงมีคะแนนตามหลัง Tiger Woods และ Rory McIlroy ไกลพอสมควร
XS
SM
MD
LG