ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์กังวลว่าสวนโอลิมปิกที่ Sochi อาจไม่ถูกนำมาใช้ประโยชน์หลังการแข่งขันจบลง


กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมือง Sochi ครั้งนี้ แข่งขันชิงกันทั้งหมด 98 เหรียญทอง มากกว่าการแข่งขันครั้งที่แล้วที่นคร Vancouver 12 เหรียญ โดยจะใช้เวลาการแข่งขันจนถึงวันที่ 23 ก.พ

สำหรับนักกีฬาไทยที่ลงแข่งขันที่ Sochi มี 2 คน คือคุณคเณศ สุจริตกุล และคุณวาเนสซ่า วนากร หรือ Vanessa Mae นักไวโอลินชื่อดังระดับโลกนั้น จะเริ่มแข่งในสัปดาห์หน้า โดยคเณศจะลงแข่งสกีประเภทไจแอนท์ สลาลม ในวันที่ 19 ก.พ และประเภทสลาลมในวันที่ 22 ก.พ ส่วนวาเนสซ่าจะเริ่มแข่งประเภทไจแอนท์ สลาลม ในวันที่ 18 ก.พ

คาดว่ารัฐบาลรัสเซียใช้เงินลงทุนในโอลิมปิกครั้งนี้ราว 50,000 ล้านดอลล่าร์ ถือเป็นมูลค่าเงินลงทุนสูงที่สุดครั้งหนึ่งสำหรับการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก แต่อาจารย์ Lisa Delpy Neirotti แห่งภาควิชาจัดการการกีฬาที่มหาวิทยาลัย George Washington ตั้งคำถามว่าสนามกีฬาหรือสิ่งอำนายความสะดวกต่างๆ ในเมือง Sochi อาจไม่ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์หลังการแข่งขันสิ้นสุดลง

อาจารย์ Lisa Delpy Neirotti ชี้ว่าโอลิมปิกครั้งนี้ถือเป็นโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งแรกที่มีการสร้างสวนโอลิมปิก ซึ่งนำสนามกีฬา 7 แห่งมารวมกันในพื้นที่เฉพาะ มิได้กระจายตามเมืองต่างๆ เหมือนการแข่งขันครั้งก่อนๆ ตนไม่คิดว่านี่เป็นรูปแบบที่ดีที่สุดสำหรับเมืองเล็กๆ อย่าง Sochi และเชื่อว่าหลังสิ้นสุดการแข่งขันแล้ว สนามกีฬาทั้ง 7 แห่งคงไม่ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์อีก เนื่องจาก Sochi เป็นเมืองเล็กที่อยู่โดดๆ แทบไม่มีเมืองใหญ่หรือสถานที่น่าสนใจอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง

รายงานจากห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดย Songphot Suphaphon
XS
SM
MD
LG