ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวกีฬา: โคบี้ ไบรอัน ประกาศหันหลังวงการบาสฯ NBA หลังจบฤดูกาลนี้


Kobe Bryant / LA Lakers

เมอร์เรย์พาอังกฤษคว้าแชมป์เทนนิส Davis Cup ครั้งแรกรอบ 79 ปี / กอล์ฟ Big Three ยึดพื้นที่เหนียวแน่นก่อนจบฤดูกาล 2015

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:19 0:00
Direct link

เมอร์เรย์พาอังกฤษคว้าแชมป์เทนนิส Davis Cup ครั้งแรกรอบ 79 ปี

แอนดี้ เมอร์เรย์ นักเทนนิสมืออันดับสามของโลกชาวสก็อตแลนด์พาทีมสหราชอาณาจักรคว้าแชมป์ Davis Cup ได้เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 8 ทศวรรษ หลังจากเอาชนะ David Goffin จากเบลเยียม 3 เซ็ตรวดในการดวลแบบชายเดี่ยว ทำให้ทีมอังกฤษชนะทีมเบลเยียมไป 3-1 ในรอบชิงชนะเลิศ Davis Cup ที่เบลเยียม เมื่อวันอาทิตย์

ชัยชนะครั้งนี้นอกจากเป็นครั้งแรกในรอบ 79 ปีของทีมชาติอังกฤษแล้ว ยังถือเป็นแชมป์ครั้งที่ 10 ซึ่งทำให้อังกฤษขยับขึ้นมาอยู่ที่อันดับสามของชาติที่ครองแชมป์รายการนี้มากที่สุด รองจากสหรัฐฯที่ 32 ครั้ง และออสเตรเลีย 28 ครั้ง

ที่ผ่านมา อังกฤษคือประเทศเดียวที่ลงแข่งใน Davis Cup ครบทุกครั้ง นับตั้งแต่เริ่มแข่งขันเมื่อปี ค.ศ 1900 หรือ 115 ปีที่แล้ว

กอล์ฟ Big Three ยึดพื้นที่เหนียวแน่นก่อนจบฤดูกาล 2015

ยอดนักกอล์ฟอันดับ 1 - 3 ของโลกในปัจจุบัน คือ จอร์แดน สปีธ, เจสัน เดย์ และรอรี่ แม็คอิลลอย ยังคงยึดอันดับของตนอย่างเหนียวแน่นในการจัดอันดับนักกอล์ฟโลกล่าสุด โดยมีคะแนนสูสีคู่คี่กันแบบที่สามารถแซงกันได้ทุกสัปดาห์

ปีนี้จอร์แดน สปีธ คว้าแชมป์เมเจอร์ไปได้ 2 รายการ ขณะที่เจสัน เดย์ ได้ไป 1 รายการ ส่วน แม็คอิลลอย ยังทำผลงานได้ดีในยุโรป มีคะแนนนำหน้าใน Race to Dubai Ranking

ถือเป็น Big Three ยุคใหม่ของวงการกอล์ฟโลกที่มีอายุไล่เรี่ยกัน คืออยู่ในวัย 20 กว่าๆ และยังมาจากคนละทวีปคือ อเมริกา ออสเตรเลีย และยุโรป ซึ่งยิ่งทำให้การขับเคี่ยวของกีฬากอล์ฟในปีหน้า ยิ่งน่าชมยิ่งขึ้น

โคบี้ ไบรอัน ประกาศหันหลังวงการบาสฯอาชีพในวัย 37 ปี

และข่าวใหญ่ในวงการกีฬาอเมริกันวันนี้ โคบี้ ไบรอัน ยอดนักบาสฯ NBA ของทีม LA Lakers ประกาศแขวนยูนิฟอร์ม หันหลังให้กับวงการบาสฯอาชีพอย่างถาวรหลังจากจบฤดูกาลนี้ โดยให้เหตุผลว่าไม่อาจยื้อสังขารในวัย 37 ปีได้อีกต่อไป

โคบี้ เล่นให้กับ Lakers มา 20 ฤดูกาลเต็มโดยไม่เคยเปลี่ยนใจไปทีมอื่น เขาคว้าแชมป์ลีก NBA กับ Lakers 3 ครั้ง ในยุคที่มีคู่หู ชาควีล โอนีลล์ ร่วมทีมเดียวกัน และอีก 2 ครั้งหลังจากโอนีลล์ย้ายทีมไปแล้ว นอกจากนี้ยังพาทีมชาติสหรัฐฯคว้าเหรียญทองโอลิมปิกอีก 2 ครั้งในปี ค.ศ 2008 และ 2012 ถือเป็นผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของ NBA และทีม ชาติสหรัฐฯ

โคบี้ ได้รับบาดเจ็บบ่อยครั้งในช่วงหลังๆนำไปสู่การตัดสินใจอำลาวงการในที่สุด แต่แน่นอนว่าชื่อของเขาจะได้ับการจดจำในระดับเดียวกับ ไมเคิ่ล จอร์แดน, เมจิก จอห์นสัน, ชาร์ลส บาร์คเล่ย์ รวมทั้งอดีตเพื่อนร่วมทีมอย่าง ชาควีล โอนีลล์

Los Angeles Lakers forward Kobe Bryant reflects at news conference on why he decided to announce his retirement prior to an NBA basketball game against the Indiana Pacers in Los Angeles, Sunday, Nov. 29, 2015. The Pacers won 107-103. (AP Photo)
Los Angeles Lakers forward Kobe Bryant reflects at news conference on why he decided to announce his retirement prior to an NBA basketball game against the Indiana Pacers in Los Angeles, Sunday, Nov. 29, 2015. The Pacers won 107-103. (AP Photo)

XS
SM
MD
LG